3 thói quen xấu gây ảnh hưởng đến thính lực nhiều người mắc phải

Hàng ngày chúng ta vẫn đang mắc 3 thói quen xấu gây ảnh hưởng đến thính lực nhiều người mắc phải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính lực. Những thói quen xấu đó là gì?

3 thói quen xấu gây ảnh hưởng đến thính lực nhiều người mắc phải

  1. Đeo tai nghe nhiều giờ liên tục

Mặc dù đã được cảnh báo rất nhiều trên các phương tiện đại chúng về tình trạng đeo tai nghe nhiều giờ liền, thói quen đeo tai nghe với âm lượng lớn là thói quen khiến cho thính lực suy giảm nghiêm trọng; tuy nhiên thói quen này vẫn được nhiều bạn duy trì. Ngay cả khi, bạn mở âm thanh nhỏ thì việc đeo tai nghe mấy giờ liền cũng khiến tai bị bí hơi, đổ mồ hôi, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm bệnh tấn công.

Cách khắc phục tốt nhất là nghe loa ngoài để an toàn với tai. Nếu buộc phải sử dụng tai nghe thì không nên đeo quá 1 giờ trong ngày liên tục và chỉ nên để mức âm thanh trung bình.

3-thoi-quen-xau-gay-anh-huong-den-thinh-luc-4

2. Vệ sinh tai sai cách

Không vệ sinh tai thường xuyên hay vệ sinh tai sai cách đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe của tai. Rất ít người biết rằng ráy tai rất có lợi, ráy tai giúp điều hòa pH, diệt khuẩn, diệt nấm và ngăn không cho bụi bẩn, vi khuẩn từ môi trường bên ngoài tấn công vào bên trong tai.

Thông quá quá trình nói chuyện, nhai thức ăn, di chuyển, tắm… thì ráy tai sẽ tự bong và trôi ra bên ngoài chứ không cần sự tác động của chúng ta thường xuyên. Nếu bạn ngoáy tai thường xuyên, thậm chí ngày nào cũng ngoáy tai bằng vật dụng cứng không chỉ đưa thêm nhiều vi khuẩn mới vào tai mà còn đẩy ráy tai vào sâu trong tai hơn; nguy hiểm hơn, nếu bạn đưa dụng cụ vào quá sâu trong tai còn làm tổn thương, đôi khi thủng màng nhĩ, gây giảm thính lực thậm chí có thể điếc hoàn toàn.

Vì vậy,không nên ngoáy tai thường xuyên, và cần tránh đưa dụng cụ vào quá sâu trong tai. Đặc biệt, không nên dùng ngón tay để ngoáy tai, không sử dụng vật cứng để đưa vào trong tai.

3-thoi-quen-xau-gay-anh-huong-den-thinh-luc-1

3. Không bảo vệ tai khi xuống nước hay trong môi trường quá ồn

Nếu bạn thường xuyên đi bơi, hay tai thường xuyên phải tiếp xúc với nước, các bạn nên trang bị nút bịt tai để vi khuẩn và nấm hại không tấn công. Nước hồ bơi thường không đảm bảo vệ sinh do chứa khá nhiều các loại vi khuẩn, nấm bệnh; khi nước lọt vào tai sẽ khiến tai bị ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nấm sinh sôi và dẫn đến viêm tai. Khi mới bị viêm, tai thường xuất hiện tình trạng ngứa, sưng tấy, nổi mụn… sau đó nếu nặng hơn sẽ đau nhói, chảy mủ và giảm thính lực. Sau khi bơi xong nên dùng tăm bông đặt vào tai khoảng vài phút để nước còn đọng trong tai thấm vào tăm bông, tai sẽ khô và sạch sẽ hơn. Tránh tình trạng dùng tăm bông ngoáy tai vì càng ngoáy thì càng đưa vi khuẩn, nấm bệnh vào sâu hơn trong tai.

3-thoi-quen-xau-gay-anh-huong-den-thinh-luc-2

Bác sĩ khoa tai họng Matthew Parker Branch ở Corsicana, Texas (Mỹ) cho biết, bên trong tai có những sợi lông nhỏ làm chức năng như cơ quan nhận cảm của thính giác. Tiếng ồn quá lớn có thể triệt tiêu vĩnh viễn những sợi lông đó. Vì vậy, bạn nên dùng những thiết bị bảo vệ tai chuyên dụng để tránh những tiếp xúc đột ngột với tiếng ồn.

Tổng hợp

Tác giả Bee

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *