4 công dụng của lá giang sẽ khiến bạn thật bất ngờ

“ Lá giang là cây mọc hoang dại họ dây leo có mủ trắng, lá đơn, hình trứng mọc đối, có vị chua dịu. Lá giang là cây mọc hoang dại họ dây leo có mủ trắng, lá đơn, hình trứng mọc đối, có vị chua dịu. Hoa ra vào khoảng tháng năm âm lịch, mọc thành chùm, màu hồng lợt, 5 cánh đều nhau; đài hoa hình ống, tràng hình chuông, 5 nhị ngắn, nhiều noãn. Quả có hai đai. Hạt có chùm lông ở đỉnh”. Lá giang không chỉ là một thực phẩm được nhiều người ưa thích (canh thịt gà nấu lá giang), mà còn là một loài cây có dược tính cao, có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Cùng mình chia sẻ 4 công dụng của lá giang sẽ khiến bạn thật bất ngờ sau đây nhé!

Thành phàn hóa học được xác định trong 100 g lá giang gồm: 85,3 g nước, 3,5 g protein, 3,5 g glucid, 0,6 mg carotein, 26 mg vitamin C.

Là một loài cây có dược tính cao, chất saponin trong lá giang có tính kháng sinh với các chủng khuẩn Salmonella typhi và Klebsiella.

4-cong-dung-cua-la-giang-3

4 công dụng của lá giang sẽ khiến bạn thật bất ngờ

  • Lá giang là bài thuốc dân gian dùng để chữa chứng ăn uống không tiêu, đầy bụng, đau dạ dày và chữa đau nhức xương

Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp, đau dạ dày: Rễ hoặc lá 20-40 g, sắc uống, thường kết hợp với một số vị thuốc trị đau khác.

  • Làm thuốc chữa sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu, viêm thận mạn tính. Đặc biệt, nó còn có tác dụng chữa viêm ruột, phong thấp, sưng tấy…

Bài thuốc trị ăn không tiêu, đầy bụng: Lá giang 30-50 g, sắc uống. Đơn thuốc này uống liên tục chữa được sỏi và viêm đường tiết niệu.

Bài thuốc chữa viêm đường tiết niệu và có sỏi: Thân hoặc lá giang 100-200 g, sắc uống nhiều lần trong ngày (theo y học cổ truyền Việt Nam). Hoặc thân lá giang 10-20 g, hãm uống thay trà.

4-cong-dung-cua-la-giang-1

  • Cây lá giang dùng ngoài chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da.

Bài thuốc: Lá tươi rửa sạch, giã nát, đắp lên vết thương, hoặc vùng da có mụn nhọt, lở ngứa.

  • Cao lỏng lá giang được chiết xuất không thấy độc tính, có tác dụng ức chế 9 loại vi khuẩn, tiêu viêm cấp tính cả khi uống và tiêm.

Bộ phận dùng làm thuốc là thân, rễ và lá.

4-cong-dung-cua-la-giang-2

Lưu ý: Lá giang vị chua, có chứa axit tartric, không dùng lá giang chữa bệnh khi đang bị đợt đau khớp do gút cấp vì có thể tăng lắng đọng axit gây đau tăng, không dùng chữa sỏi thận do lắng đọng axit vì uống dài ngày thì nước tiểu thiên về axit sỏi lớn thêm.

 Nguồn: Tổng hợp các bài chia sẻ trên Internet

Tác giả Bee

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *