5 thói quen cần dạy trẻ ngay từ nhỏ

Trẻ em như búp trên cành, trẻ cần phải được uốn nắn, được học rất nhiều thứ trong quá trình phát triển, nhưng 5 thói quen dưới đây sẽ giúp ích cho bé rất nhiều trong hiện tại và tương lai. Đây cũng là 5 thói quen cần dạy trẻ ngay từ nhỏ để trẻ rèn luyện những đức tính tốt.

Những thói quen tốt nên dạy trẻ ngay từ nhỏ

Bí quyết dạy trẻ hay:

Biết nói lời cảm ơn

Bày tỏ lòng biết ơn là một thói quen sẽ giúp trẻ rất nhiều trong suốt cuộc đời. Chỉ cần bắt đầu đơn giản bằng cách nói “cảm ơn”, dần dần, cảm giác biết ơn thực sự và chân thành sẽ “bén rễ’ trong tâm hồn của trẻ.

Sẽ gặp nhiều khó khăn khi dạy trẻ nói cảm ơn, đặc biệt với trẻ dưới 7 tuổi với người lạ.
Mỉm cườiTrong tình huống này, các bậc phụ huynh không nên gây áp lực hoặc thúc ép trẻ quá căng thẳng. Thay vào đó, hãy giúp con dần dần làm quen với việc này, có thể thay bằng cách nói trực tiếp thì viết thư cảm ơn. Bên cạnh đó, bản thân phụ huynh phải là một tấm gương sáng về cách xử sự lịch sự này cho con noi theo. Dần dần, trẻ sẽ học được cách thể hiện lòng biết ơn của mình.

Dạy trẻ biết nói cảm ơn là cần thiết để hình thành đức tính tốt

Biết cách mỉm cười

Những đứa trẻ vui vẻ sẽ thường xuyên mỉm cười. Ngay từ những nụ cười đầu tiên, trẻ nên nhận được sự khuyến khích và động viên từ cha mẹ. Khi cười với người khác, trẻ như nhắc nhở người lớn rằng thế giới luôn ẩn chứa rất nhiều điều tốt đẹp. Những đứa trẻ vui vẻ luôn được yêu quý. Chính vì vậy, hãy khuyến khích con của bạn thân thiện và mỉm cười với tất cả mọi người. Hãy giúp trẻ hiểu được rằng một nụ cười có thể giúp nâng đỡ tinh thần người khác và khiến niềm vui lan tỏa.

Dạy trẻ luôn mỉm cười để trẻ luôn cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ

Đức tính kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một điều vô cùng khó khăn đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra rằng những người có thể trì hoãn sự hài lòng sẽ thành công hơn trong cuộc sống. Điều này bắt đầu với việc học cách chờ đợi. Trong cuộc sống, không phải bất kỳ ai và bất kỳ lúc nào ta cũng có thể nhận được những gì bản thân mong muốn. Trẻ không thể độc chiếm sự quan tâm chú ý của giáo viên hay của người lớn.

Để luyện tập kỹ năng này, cha mẹ nên đưa con đến những địa điểm có tập trung nhiều trẻ nhỏ, ví dụ công viên, bảo tàng, hay sở thú. Hãy để con được tiếp xúc với những đứa trẻ khác và hòa mình vào những địa điểm mà nhu cầu của trẻ không phải luôn được đáp ứng ngay lập tức. Kiên nhẫn là một bài học cần được dạy dỗ thường xuyên và cũng cần sự kiên nhẫn để dạy.

Gìn giữ môi trường xung quanh

Chúng ta dành phần lớn thời gian để tương tác với mọi người, ngay cả khi ở nhà, đến cơ quan hay ra đường. Vì thế, ngay từ khi còn nhỏ, trẻ cần được dạy phải biết giữ gìn môi trường xung quanh mình, không chỉ trong phòng ngủ mà cả những khu vực chung như phòng khách, phòng ăn, phòng làm việc, rộng hơn là công viên, rạp chiếu phim… Điều đó sẽ giúp trẻ biết nghĩ tới sự thoải mái của những người xung quanh. Nó cũng khiến trẻ học được rằng tất cả mọi người cần phải đồng lòng và có ý thức bảo vệ môi trường chung.

Dạy trẻ biết tự ý thức về bảo vệ môi trường xung quanh là việc tốt, phải đồng lòng

Biết chia sẻ với mọi người

Đây cũng là một bài học không hề dễ dàng. Ngay từ khi còn ở độ tuổi chập chững biết đi, trẻ đã luôn có tư tưởng sở hữu đồ chơi của mình và không muốn chia sẻ cho bất kỳ ai. Vì thế, để rèn luyện cho con đức tính biết chia sẻ với người khác, ngoài việc trở thành những hình mẫu lý tưởng để trẻ noi theo, cha mẹ cần thường xuyên rèn luyện cho con ngay từ khi còn nhỏ. Cụm từ “Lần chơi tiếp theo sẽ là của bố/mẹ nhé” sẽ mang lại hiệu quả. Biết cách chia sẻ từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ trở thành những cá thể trưởng thành hào phóng, chu đáo và biết quan tâm tới người khác.

Dạy trẻ cách chia sẻ và nhường nhịn lẫn nhau trong cuộc sống

Những thói quen này không thể tự có và không thể hình thành trong một sớm một chiều. Trẻ cần thời gian và sự rèn luyện mỗi ngày. Vì vậy,phụ huynh  hãy bắt đầu việc giáo dục của mình ngay từ bây giờ để bé yêu có thể sở hữu những thói quen – “món quà” vô giá cho sự thành công của bé trong tương lai.

Tác giả Taylor

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *