6 dấu hiệu em bé sắp chào đời

Càng gần đến ngày cuối thai kỳ, mẹ càng mong ngóng được gặp con yêu. Nhiều mẹ bầu thấp thỏm, lo âu chờ ngày gặp con đến mức khiến cơ thể mệt mỏi thêm và  ngủ cũng không được sâu giấc. Vậy có dấu hiệu nào báo hiệu cho các mẹ biết em bé sắp chào đời không? Cùng kienthuchay.net khám phá 6 dấu hiệu em bé sắp chào đời nhé.

Dưới đây là 6 dấu hiệu em bé sắp chào đời mẹ bầu nên biết:

  1. Bụng bầu tụt xuống

Nếu gần đến ngày sinh, nếu mẹ bầu cảm giác bụng bầu tụt xuống sâu, đè lên vùng xương thì chắc chắn em bé sắp chào đời sau 1 – 2 tuần tới.

Việc cảm nhận được bụng bầu tụt xuống khi sắp sinh có thể chỉ xảy ra với mẹ bầu sinh con lần đầu. Bởi vì, những mẹ đã sinh con lần 2 thì cơ xương chậu của mẹ đã dãn nở đủ rộng, nên mẹ có thể sẽ không thấy bụng bầu tụt xuống cho đến ngày sinh nở.

 Một số mẹ mang bầu lần đầu, còn chưa có kinh nghiệm, có thể kiểm tra bụng bầu tụt xuống bằng cách: Nếu ngực của mẹ không còn chạm vào phần trên của bụng nữa, thì có thể bụng bầu đã tụt xuống rồi đấy.

dau-hieu-sap-sinh-1

  1. Dễ thở hơn

Khi mẹ nhận thấy bụng bầu tụt xuống, thì cũng là lúc áp lực của thai nhi lên cơ hoành và dạ dày của mẹ được giảm thiểu, giúp nhịp thở của mẹ dễ dàng hơn. Lúc này, chứng ợ nóng cũng biến mất. Nhưng việc đứng lên hay đi lại của mẹ sẽ khó khăn hơn, do áp lực gia tăng ở phàn bụng dưới. Càng gần ngày sinh, mẹ càng khó ngủ, tư thế ngủ cũng trở nên khó khăn hơn các giai đoạn khác trong thai kỳ.

  1. Đi tiểu nhiều lần

Trong bài viết Những dấu hiệu nhận biết mang thai sớm nhất mình đã chia sẻ với các bạn khi em bé xuất hiện trong bụng mẹ sẽ khiến mẹ đi tiểu nhiều lần trông thấy trong 1 ngày.  Nguyên nhân của việc đi tiểu nhiều lần hơn là do thân tử cung, phần nằm giữa bàng quang ở phía trước và trực tràng ở phía saulớn lên, đè vào vàng quang và gây ra hiện tượng tiểu lắt nhắt nhiều lần. Triệu chứng này sẽ mất khi tử cung to lên vượt khỏi tiểu cung.

Và khi cuối thai kỳ, khi đầu thai nhi lọt xuống tiểu khung nằm đè lên bàng quang, triệu chứng này sẽ xuất hiện trở lại. Điều này đồng nghĩa em bé sắp chào đời rồi đấy mẹ nhé.

Lưu ý với các mẹ là không được nhịn tiểu để tránh ảnh hưởng đến thai nhi nhé.

  1. Cơn co thắt thường xuyên

Nếu gần đến ngày “vượt cạn” tính theo chu kỳ thai nhi, mẹ thấy xuất hiện những cơn đau co thắt mạnh ở tử cung, thì có thể là dấu hiệu thời khắc em bé chào đời sắp đến. Nếu những cơn đau bắt đầu nhẹ, sau đó thắt mạnh, kéo dài trên dưới 30 giây và đau liên tục như thế trong những ngày cách ngày sinh dự tính dù là 1 – 2 tuần, thì mẹ cũng cần đến bệnh viện ngay nhé, bởi vì chắc chắn em bé đòi ra ngoài gặp mẹ rồi.

Lưu ý các mẹ là hiện tượng co thắt này có thể xuất hiện trong cả 3 tháng cuối thai kỳ, được gọi là những cơn đau giả. Nhưng nếu chưa đến ngày sinh, mẹ cũng không bị tiêu chảy, mà đột nhiên cảm thấy bụng dưới đau co thắt, đồng thời bị chảy máu âm đạo hay kèm theo những cơn co cơ do chuột rút…thì rất có thể mẹ bầu có dấu hiệu sinh non. Hãy đến ngay các sở y tế, bệnh viện uy tín gần nhất để được hỗ trợ.

  1. Bong nút nhầy

Trong thai kỳ, dưới ảnh hưởng của nội tiết tố thai kỳ, các tuyến cổ tử cung tiết dịch nhiều khiến các mẹ có hiện tượng nhiều khí hư hơn bình thường.

Chất nhầy ở cô tử cung đục và đặc tạo thành một khối chất nhầy dày đặc bên trong cổ tử cung, nó luôn được đóng chặt và chịu áp lưc đè xuống tử cung và bào thai bên trên. Đồng thời, nút nhầy có tác dụng ngăn nước ối không rò ra ngoài.

Vào những ngày cuối thai kỳ, khi cổ tử cung bắt đầu mở, những mảnh của khối chất nhầy theo đó mà ra ngoài, nước ối cũng dễ dàng rò rỉ hoặc vỡ hẳn. Trước ngày sinh khoảng 1 tuần, các mẹ có thể thấy xuất hiện dịch màu hồng đỏ ở âm đạo. Em bé có thể chào đời sau đó chỉ 1-2 ngày, nhưng có trường hợp 6-7 ngày sau mới chào đời.

  1. Vỡ nước ối

Nước ối là chất lỏng không màu bao quanh thai nhi trong tử cung, được sản sinh do thai, do màng ối và do tuần hoàn máu mẹ. Nước ối gồm 97% là nước, ngoài ra là các chất hữu cơ, chất điện giải, các hormone và muối khoáng. Nước ối có khả năng tái tạo và trao đổi, nước ối rất quan trọng  với sự sống và phát triển của thai nhi trong dạ con (tử cung). Nước ối bảo vệ thai nhi khỏi sang trấn, nhiễm trùng và giữ dây rốn không bị khô.

Khi em bé sắp chào đời, mẹ bầu sẽ nghe thấy tiếng “bục”, sau đó nước ối sẽ tràn ra. Lượng nước ối nhiều ít phụ thuộc vào từng mẹ. Có một số em bé chào đời ngay khi nước ối vỡ, nưng đa số thì khoảng mấy giờ sau mới chào đời. Song nếu mẹ thấy có hiện tượng vỡ nước ối thì cần đến bệnh viện ngay lập tức để nhận được trợ giúp từ bác sỹ.

Chúc mỗi mẹ bầu đều “mẹ tròn con vuông” nhé!

Tác giả Bee

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *