Ăn nhiều cà dưa muối có thể gây ung thư

Món dưa cà muối là món ăn dân dã đặc biệt ngon và thích hợp trong mùa hè nóng nực ăn với canh mồng tơi, canh rau đay hay rau muống thì tuyệt phải biết. Thế nhưng có nhiều ý kiến cho rằng ăn nhiều cà dưa muối có thể gây ung thư. Cùng tìm hiểu nguyên nhân ăn cà muối có thể gây ung thư.

Nguyên nhân ăn cà dưa muối gây ung thư

Theo PGS TS Trần Đáng (Nguyên cục trưởng cục vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y Tế) cho rằng ăn cà dưa muối hoặc các thực phẩm len men có thể gây tác hại nhưng không nhiều. Nguyên nhân gây bệnh ung thư là do các vật chứa dưa cà muối thường là các đồ nhựa, đặc biệt là nhựa của trung quốc. Trong quá trình làm các hộp chứa bằng nhựa, việc pha màu bằng các hóa chất độc hại như Melamine và các hóa phụ gia tạo màu tạo dẻo khác khiến bản thân hộp đựng không đảm bảo an toàn.

Hơn nữa trong quá trình sử dụng nước và muối tác động trực tiếp vào thành bình, hộp nhựa khiến lượng độc tố này hòa tan vào dưa cà muối rất nguy hiểm.Các hộp nhựa khi tiếp xúc với đồ nóng, mỡ, axit muối làm hòa tan nhanh các chất phụ gia trong đó làm thực phẩm dưa cà muối bị nhiễm độc.

Một trường hợp khác khi nhiều gia đình cơ sở buôn bán dưa cà muối tận dụng các thùng sơn bằng nhựa hoặc nhôm cùng gây nguy hiểm không kém. Bởi các chất phụ gia tạo màu của sơn còn độc hại hơn hộp nhựa gấp nhiều lần.

Ăn nhiều cà muối có thể gây ung thư?

Cách nào để phòng tránh dưa cà muối gây ung thư

Vấn đề bảo quản ảnh hưởng lớn đến cà dưa muối, chính bởi vậy việc mua những thùng đựng chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ và thông số an toàn thực phẩm. Ngoài ra việc dưa cà muối bạn nên sử dụng những chum vại , đồ gốm sứ ít màu sắc, tốt nhất là các loại chum vại có tráng men trơn màu trắng hoặc nâu xám, đó là những màu của đất không sử dụng chì để tạo màu và hoa văn nên an toàn hơn.

Nguyên nhân gây ung thư ăn cà muối

Một cách bảo quản dưa muối khác là sử dụng bình thủy tinh, đây cũng là một cách đơn giản và tạo thẩm mỹ cao hơn. Dù sao việc ăn hạn chế một tuần 1-3 bữa sử dụng dưa cà muối có thể chấp nhận được. Bất cứ loại thực phẩm nào ăn quá nhiều đều không tốt và dễ gây bệnh tật.

Tác giả Taylor

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *