Bạn có chắc đã dùng dao, nĩa đúng cách?

Dùng dao, nĩa là phong ăn cách của người Châu Âu. Nhưng song hành cùng các món ăn Âu, phong cách ăn dùng dao, nĩa đang phát triển rộng rãi tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Người Pháp có phong cách ẩm thực rất thanh lịch, điều này được bộc lộ rất rõ qua cách họ thưởng thức các món ăn, qua cách dùng dao, nĩa. Vậy bạn có chắc đã dùng dao, nĩa đúng cách chưa?

cach-dung-dao-nia-dung-cach-1

Cách dùng dao, nĩa đúng cách

  1. Tay cầm dao, nĩa

Thông thường, dao được cầm ở tay phải, nĩa được cầm ở tay trái. Thức ăn khô được đưa lên miệng bằng nĩa, dao được dùng để cắt, thái thịt, lấy gia vị, không được dùng dao để ăn.

cach-dung-dao-nia-dung-cach-2

  1. Bộ đồ ăn để ăn cá và ăn thịt là khác nhau

Những bộ dao, nĩa riêng được sử dụng riêng cho từng món ăn khác nhau. Bộ dao nĩa ăn cá chỉ để khơi ra từng mảnh cá nhỏ nên không sắc như bộ dao nĩa cắt thịt. Khi ăn, nên cắt thịt thành từng lát mỏng thay vì cắt đi cắt lại nhiều lần. Dao sau khi cắt thịt được đặt lên cạnh đĩa và lưỡi dao hướng vào phía trong. Lúc này có thể chuyển nĩa từ tay trái sang tay phải cho thuận lợi.

cach-dung-dao-nia-dung-cach-3

  1. Vị trí đặt dao, nĩa

Không đặt dao, nĩa xuống mặt bàn mà luôn luôn được đặt trên đĩa. Khi ăn xong đặt dao và nĩa song song, nghiêng về bên phải để mọi người ngầm hiểu.

cach-dung-dao-nia-dung-cach-4

Khi ngưng ăn, bạn đặt dao, nĩa như hình nhé.

cach-dung-dao-nia-dung-cach-5

  Hẳn là ai trong chúng ta cũng từng thưởng thức pizza hay bò bít tết rồi phải không? Nếu còn đang băn khoăn hay tranh cãi xem là tay phải hay tay trái cầm dao, tay phải hay tay trái cầm nĩa thì hãy đọc và chia sẻ bài viết này nhé. Chúc các bạn luôn ngon miệng!

Tác giả Bee

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *