Bất ngờ với 5 tác dụng của việc chơi guitar

Chơi guitar không chỉ giúp bạn có thể thỏa mãn niềm đam mê, tắm mát tâm hồn bạn mà còn mang lại cho bạn những tác dụng kỳ diệu với đời sống và sức khỏe.

Bất ngờ với 5 tác dụng của việc chơi guitar

  1. Giúp cải thiện khả năng toán học và phát triển trí não

Nhiều nghiên cứu cho thấy những học sinh chơi guitar thường có điểm số môn toán cao hơn những học sinh không chơi guitar. Để chơi tốt một guitar cần phải tập đếm nốt và nhịp, việc này có thể giúp bạn học toán tốt hơn. Bên cạnh đó, âm nhạc cũng có những yếu tố toán học bên trong nó.  Vì thế, bạn đừng ngạc nhiên khi bạn có cảm giác rằng bạn học toán tốt hơn sau một thời gian dài chơi guitar nhé!

tac-dung-cua-choi-guitar-6

Nghiên cứu cho thấy việc nghe nhạc và chơi các nhạc cụ có thể giúp bộ nhớ của bạn phát triển và kích thích não bộ của bạn, thậm chí việc chơi một loại nhạc cụ có thể nâng cao chỉ số IQ của bạn. Chơi guitar còn làm tăng độ nhạy bén, linh hoạt các ngón tay và giúp trí não của bạn luôn được tỉnh táo.

  1. Giúp bạn rèn luyện tính kiên nhẫn và kỷ luật

Ai từng tìm hiểu về guitar và từng học chơi guitar đều có cảm nhận chung rằng chơi guitar không phải là chuyện đơn giản. Bắt đầu từ việc học cầm đàn, tư thế ngồi chơi đàn đến việc vượt qua những ngày đầu học guitar đầy đau đớn của các ngón tay vì chưa quen. Và để có thể thành thục chơi guitar sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức. Bạn cần phải luyện tâp rất nhiều, phải luyện đi luyện lại những phần khó cho đến khi bạn có thể chơi nó một cách thành thạo. Và nếu bạn không phải là người kiên nhẫn thì tin rằng bạn sẽ sớm bỏ cuộc đấy. Nhưng, nếu bạn nghĩ bạn không phải là người kiên nhẫn nhưng bạn từ một người không biết gì về guitar mà bây giờ đã có thể đệm hát ngon lành, thì hẳn bạn đã rèn được tính kiên nhẫn cho mình rồi. Bạn xứng đáng được ngưỡng mộ.

tac-dung-cua-choi-guitar-1

Để chơi được guitar và nhớ cách đánh guitar, bạn phải trải qua một quá trình rèn luyện và học tập đều đặn. Nếu bạn xao nhãng hoặc không đưa mình vào khuôn khổ thì bạn cũng sẽ sớm bỏ cuộc và khó biến giấc mơ chơi guitar thành thục thành sự thật được.

  1. Giúp cải thiện giao tiếp

Nhạc trưởng Eduardo Marturet của giàn hợp xướng Miami, đã nhấn mạnh những hiệu quả mà việc chơi guitar có thể đem lại cho trẻ em như sau: “Về mặt giao tiếp, những trẻ tham gia vào một nhóm chơi nhạc có thể học những kĩ năng sống quan trọng như biết cảm thông với mọi người, làm việc nhóm tốt hơn, biết trân trọng thành quả làm ra của mình và người khác , đồng thời trẻ còn phát triển kĩ năng lãnh đạo và và tính kỉ luật.” Chính vì thế, chơi guitar có thể giúp bạn cải thiện trong giao tiếp và nếu bạn muốn con mình có những đức tính trên, hãy hướng con đến việc tập chơi guitar vào thời điểm thích hợp nhé!

tac-dung-cua-choi-guitar-5

  1. Giảm stress và tạo năng lượng cho hoạt động hàng ngày

Những mệt mỏi trong cuộc sống, những áp lực trong công việc hàng ngày hay học tập khiến cuộc sống của bạn trở nên nặng nề và nhiều khi thấy cạn kiệt năng lượng sống. Những lúc như thế, âm nhạc chính là thứ để khắc phục tốt điều này.

Nghiên cứu cho thấy rằng giai điệu có tiết tấu nhanh thường làm mọi người hứng khởi, kích thích não bộ và giúp cơ thể di chuyển, vận động nhiều hơn. Còn những khi lo lắng, giai điệu nhẹ nhàng, êm ái sẽ làm bạn bình tĩnh và cảm thấy an toàn. Học guitar là việc bạn có thể tự chơi một giai điệu hay chính là tự làm chủ cảm xúc của chính mình. Thay vì những lời động viên và mọi loại thuốc tâm lý khác, guitar sẽ tác động lên tình cảm của con người bằng những cách rất khác nhau và hoàn toàn vô hại.

Một nhà tâm thần học chuyên trị cho các nhạc sĩ, Michael Jolkovski, cho biết: “Guitar có thể giúp ta thoát khỏi những phiền muộn trong cuộc sống,khác với những cách mà nhiều người thường áp dụng như ăn nhiều, rượu bia, TV hay cứ mò mẫm những thứ vô định trên Internet. Nó giúp con người trở nên vui tươi và gắn bó với nhau hơn.” Chơi guitar có thể giúp bạn giảm được stress. Nhiều nghiên cứu cho thấy nó có thể giảm lượng cortisol (một loại hooc-mon gây stress) và giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn.

tac-dung-cua-choi-guitar-3

  1. Tạo nhiều mối quan hệ xã hội và ngăn ngừa chứng trầm cảm

Thông thường, người ta ít quan tâm tới những tổn thương về tinh thần của chính mình và điều này gây ra bệnh trầm cảm. Học guitar có thể là giải pháp tốt để giúp mỗi người giải tỏa căng thẳng, ngăn ngừa bệnh trầm cảm đồng thời hạn chế các bệnh liên quan tới tâm lý như: huyết áp, bệnh tim mạch.

Những người chơi guitar dù là học sinh được bố mẹ định hướng cho chơi guitar sớm, hay là sinh viên, hay là nhân viên công sở đam mê về guitar thì đều thường liên kết thành một cộng đồng hay một hội chơi, điều này đã tạo nên liên kết giữa nhiều người làm nhiều lĩnh vực khác nhau, có cơ hội gặp gỡ, trao đổi với nhau. Cũng từ những hội chơi lành mạnh và văn hóa này đã tạo nhiều cơ hội về giao tiếp, việc làm cho những người trong nhóm. Không chỉ giúp tinh thần chúng ta tốt hơn, mà còn giúp cuộc sống của chúng ta được cải thiện hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Tác giả Bee

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *