Bí quyết trị trẻ khóc đêm cực hay cho mẹ và bé

Với những gia đình có con nhỏ, chứng khóc đêm ở trẻ sơ sinh  là một nỗi ám ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của gia đình. Trẻ có thể khóc dai dẳng không ngừng, khóc đến lả cả người đi, khóc khiến cho không những trẻ mà người thân xung quanh cũng vừa xót ruột vừa vật vã mà không biết phải xử trí thế nào.

Một vài nguyên nhân khiến trẻ khóc đêm:

Do bé đói

Tất nhiên bé sẽ khóc khi đói, mặc dù nhiều mẹ đã cho bé bú no trước khi ngủ. Thực ra ở trẻ sơ sinh, các bé có thể bú chưa đúng cách, bé vẫn mút bình thường nhưng sữa không thực sự vào miệng, thay vào đó là hơi. Bé bị đầy hơi nên sẽ nhanh no, dẫn đến nhanh đói nên nhiều mẹ tưởng con mình khó chịu đâu đó, trong khi bé đói thực sự.

Có thể do con thiếu canxi (do canxi có vai trò rất lớn tới hệ xương).

Thiếu canxi, bé có thể có những biểu hiện như ngủ hay giật mình, hay quặn bụng. Điều này mình có nghe bs tư vấn rằng nếu thiếu Canxi, bé sẽ bị nhức xương, nhất là vào ban đêm, vì thế hay khóc đêm. (thiếu Canxi không loại trừ một ai, ngay cả bé bụ cỡ nào đi chăng nữa)

Mách mẹ những mẹo nhỏ giúp trẻ thôi khóc dai dẳng mỗi đêm

Có thể con thiếu vitamin D

Theo mình hiểu thì Vitamin D và Canxi như bộ đôi trong quá trình hình thành hệ xương của trẻ. Thiếu Vitamin D cũng có thể gây còi xương. Điều này giống như thiếu Canxi mình nêu ở trên.

Có thể do nhu động ruột của trẻ chưa hoàn thiện

Và điều này thì hoàn toàn xảy ra với trẻ sơ sinh. Do nhu động ruột chưa hoàn thiện, các bé dễ khóc đêm, biểu hiện rõ nhất là quặn mình. Giấc ngủ không ngon khiến bé vô cùng khó chịu, đây cũng là một nguyên nhân gây nên chứng khóc đêm ở trẻ sơ sinh.

 

Mẹo hay trị chứng khóc đêm ở trẻ sơ sinh:

Mẹ ăn nhiều chất dinh dưỡng nhằm bổ sung canxi cho trẻ 

Không cần cho trẻ uống thuốc canxi vì trong sữa mẹ đã có đủ canxi, bổ sung thêm không có tác dụng, thậm chí thừa canxi cũng không tốt.

Tranh thủ tắm nắng cho con vào buổi sáng trước 7h30 và buổi chiều sau 4h30. Con đang ngủ mình cũng lôi ra tắm luôn.

Tranh thủ tắm nắng cho con vào buổi sáng trước 7h30 và buổi chiều sau 4h30

 

Các mẹ cho bé bú nên lưu ý xem bé đã no thực sự chưa

Điều này với những mẹ nuôi con sữa mẹ hoàn toàn có lẽ sẽ hơi khó kiểm tra, vì “cái bình” sữa này hơi đặc biệt. Mình chỉ làm theo kinh nghiệm là kiểm tra ngực mẹ trước và sau khi cho bé bú xem có thay đổi nhiều không. Các mẹ cũng nên tập cho bé bú đúng tư thế nhé, cái này google có nhiều, chỉ cần search là ra cả mớ hướng dẫn có hình hoặc video.

Còn với các mẹ cho bé bú bình, nên chọn loại bình có chức năng chống đầy hơi, hơi bé mút sẽ được đẩy ra ngoài nên bé chỉ mút sữa không chứ không có không khí. Trên thị trường có rất nhiều loại bình có chức năng này, các mẹ cứ tìm hiểu nhé.

Mình chủ trương tách bé từ nhỏ nên cho bé ngủ riêng, bé không quen hơi mẹ.

Mình cho bé nằm cũi, mình nằm giường. Mình căn giờ từ lúc bé ngủ khoảng 2-3 tiếng thì lại dậy cho bé bú 1 lần, bé càng lớn thì khoảng thời gian này càng giãn ra, tăng lượng sữa lên. Bé no thì ắt sẽ ngủ ngon hơn.

Massage cho bé thường xuyên trước khi ngủ và sau khi tắm

Massage không chỉ giúp bé có giấc ngủ ngon mà còn giúp hệ tiêu hóa của bé tốt hơn. Giúp cơ thể bé được thư giãn thoải mái.

Nếu thực hiên hiệu quả vài mẹo trị trẻ khóc đêm có khi bé nhà bạn ngủ ngoan hẳn, không còn vặn mình, không khóc đêm, ngủ 1 mạch tới sáng. Chúc bé và mẹ có giấc ngủ ngon.

Tác giả Taylor

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *