CÁCH LÀM DẦU DỪA NGUYÊN CHẤT TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN, ĐẢM BẢO AN TOÀN

Như các bạn đã biết, dầu dừa là dược phẩm để làm đẹp da, tóc rất hữu hiệu. Dầu dừa không chỉ hạn chế rạn da, nám da hay tắm trắng mà nó còn giúp ngăn ngừa tóc chẻ ngọn, làm mượt tóc, giúp tóc nhanh dài. Để bớt tốn kém bạn có thể  hoàn toàn tự làm dầu dừa tại nhà để có được dầu dừa nguyên chất cho nhu cầu của mình. Cách làm dầu dừa nguyên chất khá đơn giản và dễ dàng thực hiện. Bạn có thể thực hiện cách nấu dầu dừa tại nhà với những nguyên liệu dễ kiếm được ngoài chợ hoặc siêu thị. Có nhiều cách nấu dầu dừa khác nhau. Ở bài viết này, mình xin chia sẻ  2 cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà đơn giản, đảm bảo an toàn chuẩn nhất, ai cũng có thể thực hiện được. Các bạn cùng tham khảo nhé.

cach-lam-dau-dua-nguyen-chat-tai-nha-don-gian-dam-bao-an-toan-1

Vì sao dầu dừa lại có nhiều tác dụng đến như vậy? Trước hết, chúng mình cùng tìm hiểu các thành phần có trong dầu dừa nhé.

Dầu dừa chứa Acid béo bão hòa: đa số là chuỗi trung bình gọi là Triglyceride chuỗi trung bình – Tctb hay acid béo chuỗi trung bình ABctb: có khả năng cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách nhanh chóng và khả năng kháng khuẩn rất mạnh mẽ.

cach-lam-dau-dua-nguyen-chat-tai-nha-don-gian-dam-bao-an-toan-2

 • Dầu dừa chứa Acid lauric chiểm tỷ lệ cao nhất 47,5%.
 • Dầu dừa chứa acid myristic với tỷ lệ 18,1%.
 • Dầu dừa chứa palmitic tỷ lệ 8,8.
 • Dầu dừa chứa caprylic tỷ lệ 7,8%.
 • Dầu dừa chứa capric tỷ lệ 6,7%.
 • Dầu dừa chứa stearic tỷ lệ 2,6%.
 • Dầu dừa chứa caproic tỷ lệ 0,5%.
 • Dầu dừa chứa Acid béo chưa bão hòa một nối đôi: acid linoleic tỳ lệ 1,6%.
 • Dầu dừa chứa Acid béo chưa bão hòa đa nối đôi: acid oleic tỳ lệ 6,2%.
 • Dầu dừa chứa các polyphenol: acid gallic ( các polyphenol là chất tạo mùi vị đặc trưng của dừa trong các sản phẩm chưa tinh luyện).
 • Dầu dừa chứa các dẫn xuất chủ yếu của acid béo: betain, ethanolamid, ethoxylat, ester, polysorbat, monoglycerid và polyol ester.
 • Dầu dừa chứa các dẫn xuất chlorid, alcohol sulphate và ether sulphate của chất béo.
 • Dầu dừa chứa Vitamin E, vitamin K và các khoáng chất, như sắt, canxi, magne.

Dầu dừa nguyên chất có lượng dinh dưỡng nhiều vô kể như vậy, tại sao chúng mình không làm một lọ dầu dừa nguyên chất để sử dụng nhỉ?

cach-lam-dau-dua-nguyen-chat-tai-nha-don-gian-dam-bao-an-toan-3

Ngay bây  giờ mình sẽ chia sẻ cho các bạn 2 cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà đơn giản, đảm bảo an toàn chuẩn nhất nhé.

CÁCH 1: LÀM DẦU DỪA NGUYÊN CHẤT BẰNG PHƯƠNG PHÁP NÓNG

1. Nguyên liệu làm dầu dừa nguyên chất gồm:

– Dừa già : 1 trái (càng già càng tốt)

–  1 ca nước sạch (nước nóng hay lạnh phụ thuộc vào bạn làm theo phương pháp nóng hay lạnh)

2. Cách thực hiện:

– Bước 1: Sơ chế dừa để lấy cùi dừa: Bạn có thể mua dừa đã  bổ hay dừa nạo sẵn, hãy chú ý mua loại dừa già, trắng, sạch và khô. Tốt nhất, khi mua, hãy nói với người ta là cần mua loại dừa để lấy dầu, người bán sẽ chọn cho bạn loại dừa phù hợp. Nếu có thời gian bạn hãy mua dừa về tự bổ, lấy phần cùi dừa, nạo nhuyễn hoặc nạo thành những sợi nhỏ vụn (cơm dừa như hình). Lưu ý : Cần nạo nhuyễn cơm dừa hoặc thành sợi dễ dàng cho khâu xay nhé. Sau đó cho vào máy xay với ít nước nóng .

cach-lam-dau-dua-nguyen-chat-tai-nha-don-gian-dam-bao-an-toan-4

cach-lam-dau-dua-nguyen-chat-tai-nha-don-gian-dam-bao-an-toan-5

Bước 2: Thực hiện làm dầu dừa nguyên chất: Bạn đặt 1 nồi nước sạch lên bếp để đun sôi. Để bớt nóng bỏ bớt nước ra bát bên ngoài. Đặt phần cơm dừa xay ở bước 1 vào chung với nước nóng trong nồi. Lưu ý: Khi đổ nước trở lại vào nồi cùng với cơm dừa bạn chỉ cần để nước vừa đủ sấp với dừa là được (không để quá nhiều) sau đó tiếp tục đun sôi nhỏ lửa trong vòng 15 phút rồi tắt bếp đi.

cach-lam-dau-dua-nguyen-chat-tai-nha-don-gian-dam-bao-an-toan-6

 

Bước 3: Lấy phần dừa đã dun ở bước 2 (đã để nguội) cho vào trong máy xay sinh tốt xay thật nhuyễn cho đến khi hỗn hợp trở lên thật sánh và mịn. Sau đó dùng vải xô hoặc dụng cụ màng lọc để vắt lấy nước cho ra bát. (tốt nhất là bạn sử dụng vải xô nhé)

cach-lam-dau-dua-nguyen-chat-tai-nha-don-gian-dam-bao-an-toan-7

Bước 4: Nấu dầu dừa nguyên chất: Bạn hãy đun sôi nước dừa vừa vắt được. Lưu ý đun nhỏ lửa. Cứ tiếp tục vừa đun vừa đảo đều tay cho đến khi bạn sẽ thấy phần cơm dừa dần dần tách khỏi dầu dừa và đọng xuống đáy nồi. Nếu không đảo đều là cặn dừa sẽ bị cháy. Sau khi thấy phần cơm dừa ngả toàn bộ sang màu nâu sẫm, dầu dừa bốc mùi thơm ngả sang vàng là lúc bạn tắt bếp và chắt dần dầu dừa nguyên chất ra khỏi nồi cho vào lọ để nguội rồi đậy kín nắp để dùng dần. Vậy là bạn đã thu được một lượng dầu dừa nguyên chất từ quá trình thực hiện cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà đơn giản, đảm bảo an toàn ở trên.

cach-lam-dau-dua-nguyen-chat-tai-nha-don-gian-dam-bao-an-toan-7

Mách bạn: Các bạn nên để dầu dừa nguyên chất vào trong lọ thủy tinh để bảo quản và giữ mùi thơm cho dầu dừa tớt hơn nhé.

CÁCH  2: LÀM DẦU DỪA NGUYÊN CHẤT BẰNG PHƯƠNG PHÁP LẠNH

Nguyên liệu làm dầu dừa nguyên chất bằng phương pháp lạnh tương tự như với cách làm ở trên chỉ khác là ta sẽ không sử dụng nước đun sôi để thực hiện mà dùng nước lạnh.

– Bước 1: Sau khi sơ chế dừa, cạo sạch vỏ ở cùi dừa và cắt cùi dừa thành nhiều miếng nhỏ bạn hãy cho vào lò vi sóng để ở nhiệt độ thấp để sấy khô (bạn có thể để từ 4-6-8 tiếng, tùy theo việc bạn thái dừa như thế nào) – sấy khô nhằm mục đích tăng nồng độ dầu dừa sau này khi bạn chế biến thực hiện bước tiếp theo. Lưu ý: Bạn cũng có thể không sử dụng cách này thay vào đó thì bạn có thể thái nhỏ dừa và xay mịn rồi thực hiện vắt như ở Cách 1 bên trên, bạn chỉ bỏ qua phương pháp đun nóng.

– Bước 2: Bạn cho dừa đã sấy khô vào máy ép nước hoa quả để ép chắt lấy phần dầu dừa. Hãy cố gắng ép đi ép lại thật kỹ để có thể chắt được toàn bộ tinh chất dầu dừa, tránh lãng phí bạn nhé).

– Bước 3: Với nước dầu dừa vừa ép, bạn cho vào trong hộp thủy tinh (hộp thủy tinh rộng để lấy ra cho dễ dàng nhé) để ở nhiệt độ phòng trong 1 đêm, 1 ngày, khi mà phần sữa dừa nắng đọng xuống đáy bình và phần dầu dừa nguyên chất sẽ nhẹ hơn và nổi lên trên cùng.

cach-lam-dau-dua-nguyen-chat-tai-nha-don-gian-dam-bao-an-toan-9

– Bước 4: Bạn hãy dùng thìa lấy phần dầu dừa nổi lên trên này ra bỏ vào lọ thủy tinh sạch và sử dụng. Để dễ dàng hơn bạn hãy cho hỗn hợp nước dầu dừa vừa ép ở Bước 2 vào trong ngăn mát của tủ lạnh nhà bạn để 1 thời gian khi mà phần dầu dừa quánh lại bạn dùng thìa múc phần dầu dừa ra cho dễ.

cach-lam-dau-dua-tai-nha-don-gian-dam-bao-an-toan-10

cach-lam-dau-dua-nguyen-chat-tai-nha-don-gian-dam-bao-an-toan-11Như vậy bạn đã có ngay lọ dầu dừa nguyên chất thơm ngon, bổ dưỡng để dùng rồi. Đây đúng là 2 cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà đơn giản, đảm bảo an toàn phải không các bạn?. Còn chần chừ gì nữa? hãy bắt đầu làm thôi các bạn.

Chúc các bạn thành công và có được những lọ dầu dừa nguyên chất nhất nhé!

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau.

Tác giả Bee

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *