Cách nhận biết bình gas bị rò rỉ nhạy nhất

Bình gas thường được chế tạo và thiết kế khá an tòan, có thể chịu đựng được nhiệt độ và áp suất rất cao. Tuy nhiên, những trường hợp van bình bị rò, ống dẫn gas bị thủng, đứt do chuột cắn, gioăng của van không kín, không đảm bảo chất lượng hoặc bị lắp ẩu… đều là những nguyên nhân có thể dẫn đến cháy nổ. Bản thân khí gas rò ra không sinh ra vụ nổ, nhưng khi bắt gặp tia lửa điện hoặc có nhiệt độ đủ đạt đến mức gây cháy, hỗn hợp khí gas sẽ bắt cháy, gây nổ mạnh, nguy hiểm. Việc nhận biết bình gas bị rò rỉ không khó, các bạn cùng chia sẻ Cách nhận biết bình gas bị rò rỉ nhạy nhất để luôn đảm bảo an tòan cho gia đình mình nhé!

Cách nhận biết bình gas bị rò rỉ nhạy nhất

Gas bốc mùi: Có thể là do đường dây bị thủng hay đứt do chuột cắn, có thể là đường dây gia đình bạn đã dùng quá lâu năm mà không thay mới hoặc do khóa van bị hỏng, ống nối sai khớp. Ngay khi bạn thấy có mùi gas trong khu vực bếp, lập tức  khóa chặt van bình gas lại, mở tung cửa để giảm bớt nồng độ gas. Sau đó dùng quạt tay quạt bớt nồng độ gas. Tuyệt đối không bật điện, bật lửa vì sẽ sinh tia lửa điện, hỗn hợp khí gas sẽ bắt cháy, gây nổ mạnh, nguy hiểm. Cũng không được bật quạt điện, tránh tia đánh lửa của quạt gây cháy. Nên gắt luôn áp-tô-mát điện  trong nhà. Nếu thấy tình trạng mùi gas vẫn không giảm bớt, hãy gọi cho trung tâm khách hàng để được hỗ trợ kịp thời.

Theo tính toán thì bình gas rất hiếm khi nổ vì được thiết kế với vật liệu đặc biệt. Thường là cháy nổ lượng gas rò rỉ ra bên ngoài, với sức nổ rất mạnh.

cach-nhan-biet-binh-gas-ro-ri-1

Âm thanh gas bị xì hay lửa bỗng dưng cháy mạnh bất thường:

Khi ngọn lửa cháy bất thường, có mùi gas thoát ra ngoài, bạn cần tắt bếp ngay, khóa chặt van gas. Kiểm tra lại vị trí của mâm chia lửa, kiểm tra xem có bị dây nước vào bếp không vì nước sạch cũng là nguyên nhân khiến lửa đỏ bất thường, kiểm tra xem đáy nồi có bẩn không… Nếu trong trường hợp, ngọn lửa bị đỏ là do nhà bạn mới sơn hoặc quét vôi mới. Hiện tượng này không cần xử lý, khoảng vài ngày tự nhiên sẽ hết.

Một số dấu hiệu nguy hiểm khác:

  • Bếp gas không bắt lửa: Hãy lặp lại động tác bật lửa để không khí trong ống dẫn gas bị tống hết ra ngoài. Nếu dây dẫn gas bị gãy dập, bạn nên thay mới để đảm bảo an toàn. Kiểm tra bộ đánh lửa nếu bị bẩn, bạn cần tháo kiềng bếp dùng vải khô để lau sạch bộ đánh lửa.
  • Lửa phát tiếng kêu: Có thể là do người lắp chưa điều chỉnh chính xác bộ phận không khí, hoa sen (họng lửa) lắp chưa đúng khớp, khe thoát lửa bị nghẹt. Bạn có thể lắp lại cho chính xác bộ phận điều chỉnh không khí, kiểm tra lại vị trí họng lửa, đồng thời làm sạch lại khe thoát lửa.

Nếu bạn thấy các hiện tượng bất thường mà không rõ nguyên nhân, tốt nhất nên gọi cho trung tâm để được hỗ trợ, bảo vệ an toàn cho cả gia đình.

cach-nhan-biet-binh-gas-ro-ri-2

Cách phòng tránh sự cố cháy nổ, rò rỉ gas

  • Mua bình gas tại các cơ sở uy tín, tuyệt đối không sử dụng các loại bình gas có xuất xứ không an tòan.
  • Khi mua bình gas phải chú ý mua bình còn nguyên vẹn, không móp méo, nước sơn còn tốt, không chóc, rỉ, rỗ.
  • Không nên sử dụng bình gas mini cũ vì độ an toàn không như bình mới. Với bình gas mới cũng cần phải lưu hạn sử dụng, nhà sản xuất, chất lượng, an toàn…
  • Khi đang thay bình gas, không vận hành các thiết bị có thể sinh ra tia lửa điện: Bật lửa, nổ xe máy… Khi thay gas xong phải thử lại độ kín của van gas.
  • Tủ bếp chỗ để bình gas nên để thoáng. Hạn chế để lọt khí gas xuống đường ống hoặc các ống cống liên thông với bên ngoài. Nếu trong nhà có cống ở bếp nối với bên ngoài, khi trong nhà có hiện tượng rò gas, khí có thể lan ra đến ngoài đường, gặp tia lửa điện tình cờ có thể cháy ngược vào trong.
  • Khi sử dụng gas, chỉ cần mở van 1-2 vòng không cần mở hết. Nên khóa chặt van gas khi ngưng sử dụng.
  • Thay ống dẫn gas thường xuyên theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

cach-nhan-biet-binh-gas-ro-ri-3

Nguồn: Tổng hợp

Tác giả Bee

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *