Cách rang hạt dẻ vừa thơm, vừa ngon, vừa bùi đúng chuẩn

Dân tình xôn xao mua hạt dẻ sống từ Trùng Khánh, Cao Bằng về mà chưa biết Cách rang hạt dẻ vừa thơm, vừa ngon, vừa bùi đúng chuẩn thì cùng mình chia sẻ sau đây nhé!

Cách rang hạt dẻ vừa thơm, vừa ngon, vừa bùi đúng chuẩn

Nguyên liệu

  • Hạt dẻ

Hạt dẻ ngon thường có màu vỏ sáng, nâu tươi, bóng, đặc biệt nhìn các sợi lông tơ vẫn còn tươi. Khi lắc hạt không có tiếng kêu là hạt còn tươi và ngon. Hạt dẻ Trùng Khánh hạt nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay cái, nhìn bên ngoài phía cuống hạt có nhiều lông tơ trắng. Khi ăn rất thơm, giòn. Không bị đen đầu, nhân trắng ngà.

Những hạt dẻ mà hạt không chắc, nắn tay thấy mềm và khi rang không tỏa mùi hấp dẫn là hạt đã bị hỏng.

Cần chọn hạt rẻ cẩn trọng vì hạt dẻ sống chỉ để được khoảng 10 ngày (nên cho vào ngăn mát hoặc đổ xuống nền nhà). Nếu muốn để trên 10 ngày thì phải cho vào ngăn đá.

  • Nồi luộc, chảo rang
  • Nước sạch, chút muối.

cach-rang-hat-de-9

Cách rang hạt dẻ

  • Đầu tiên dùng mũi dao thật sắc, nhọn để để khía một đường ngang thân hạt để khi chín, hạt sẻ sẽ nứt vỏ giúp dễ bóc hơn. (chú ý chỉ cắt phần vỏ thôi, đừng phạm quá sâu vào phần thịt)
cach-rang-hat-de-7

Khứa hạt dẻ theo đường dọc thân

cach-rang-hat-de-8

Hoặc khứa hạt dẻ theo hình chữ X

  • Sau đó, bỏ vào trong 1 chậu nước, những hạt dẻ nào nổi lên thì vớt bỏ ra vì những hạt này đã bị hỏng. Rửa sạch hạt dẻ bằng nước lạnh.
  • Cho hạt dẻ vào nồi luộc với một chút muối. Đun sôi. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa để luộc hạt dẻ trong khoảng 10 – 15 phút đến khi hạt dẻ nứt ra và có màu trắng là được.

cach-rang-hat-de-2

  •  Cho hạt dẻ ra rổ để ráo nước.
  • Cho hạt dẻ đã luộc qua vào chảo rang với mức lửa nhỏ, đảo thật đều tay nhé trong khoảng 15 – 20 phút cho đến khi hạt dẻ nứt hẳn, vỏ hơi cháy, nhân hạt vàng và có mùi thơm ngậy là được. Trong quá trình rang, có thể cho thêm một ít hạt muối to để giữ nhiệt, giúp cho hạt dẻ nhanh chín hơn.

cach-rang-hat-de-4

Mách bạn: Nên sử dụng chảo gang, có đáy dày để giúp hạt dẻ nhanh nứt vỏ, chín bở bên trong và thơm ngon hơn.

cach-rang-hat-de-6

  • Cuối cùng, sau khi rang xong, hãy đổ ra 1 cái mâm, dùng 1 khăn dày, ủ lên phía trên để hút ẩm. Sau 5-10 phút là có thể bóc hạt dẻ ra một cách dễ dàng để thưởng thức rồi.

cach-rang-hat-de-5

Hạt dẻ chín: Nếu để dưới 3 ngày, để ở ngoài không cần cho vào tủ, bỏ ra khỏi túi bóng.

Nếu trên 3 ngày thì cho ra khỏi túi bóng, cho vào khay bỏ vào ngăn mát của tủ, khi nào ăn cho ra rang lại hoặc cho vào lò nướng nướng lại là bạn lại có món hạt dẻ ngon rồi.

Chúc bạn thành công!

Tổng hợp

Tác giả Bee
One Response
  1. Thu

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *