Cách xử lý cơm bị sống, cơm nhão và cơm khê cực hiệu quả

Đôi khi vì lý do nào đó mà món cơm của bạn bị sống, bị cứng hay lại quá nhão, khê. Nhưng hãy chữa ngay sự vụng về đó bằng một vài mẹo chữa cơm bị sống, cơm nhão và cơm khê để không bỏ phí cả nồi cơm mà lại bổ sung ngay bí kíp nấu cơm ngon.

Mẹo xử lý cơm sống, cơm nhão và cơm khê hay

Xử lý một vài tình huống khi nấu cơm

Cơm sống

Cơm sống có thể do thiếu nhiệt hoặc ít nước quá, đôi khi có thể do nồi cơm điện của bạn bị hỏng, bật nút sớm.

Trước tiên hãy đảo cơm cho tơi hết ra rồi chuyển sang một nồi khác. Dùng rượu rưới vào cơm theo tỷ lệ 1 rượu 10 cơm hoặc có thể dùng nước thường, bắc lên bếp đun lửa thật nhỏ cho đến khi bốc hơi hết. Cơm sẽ chín mà chẳng lo còn mùi rượu lưu lại trong cơm.

Để chữa nồi cơm bị cứng vì thiếu nước, hãy lấy đũa chọc nhiều lỗ vào cơm, sau đó cho ít nước ấm vào nồi nấu tiếp. Lưu ý với những nồi cơm bị cứng tránh mở vung ra nhiều, vì sẽ làm bay hơi và cơm khó mềm được.

Sau đó bạn hãy đem ủ vào nồi cơm điện giữ ấm như bình thường.

Cho ít nước ấm vào nồi nấu tiếp để cơm chín

Cơm nhão( cơm ướt)

Cơm sống, cơm khô thì còn có thể cho thêm nước nhưng cơm nhão thì phải làm thế nào cho bớt nước? Rất đơn giản, vẫn có cách giúp cho nồi cơm ấy ngon trở lại.

Cắt những mẩu ruột bánh mì để lên trên mặt cơm và mở nắp liên tục để nước không đọng lại trên vung. Lúc cơm chín tới, xúc ra một cái đĩa cho cơm bốc hơi, làm như thế cơm của bạn sẽ bớt nhão phần nào.

Dùng ruột bánh mì là bí quyết hay chữa cơm nhão

Cơm khê

Mùi cơm khê thật khó chịu, ăn cơm phần trên cũng chẳng ngon nhưng hãy thực hiện một trong những “mẹo” chữa cơm khê sau:

Cách 1: Cho nước lạnh vào một cái chén, đặt vào giữa nồi cơm bị khê, ấn cho miệng bát bằng xuống với cơm. Tiếp đó đậy nồi cơm lại, dùng lửa nhỏ để ủ cơm 1-2 phút rồi mở nồi ra, cơm sẽ không còn mùi khê.

Cách chữa cơm khê thật đơn giản

Cách 2: Khi cơm khê, lập tức tắt bếp, đặt vào trong nồi cơm một miếng vỏ bánh mì rồi đậy vung lại. 5 phút sau, vỏ bánh mì sẽ hút hết mùi khê cháy trong cơm.

Cách 3: Một cách nữa là lấy phần đầu hành lá, cắt khoảng vài khúc, cắm vào cơm, sau đó đậy nắp để một lúc rồi mở ra, cơm sẽ hết mùi khê.

Lấy phần đầu hành lá để khử mùi khê trong cơm

Đừng lãng phí cả nồi cơm chỉ bởi một vài sơ xuất nhỏ. Thay vào đó hãy vận dụng ngay những cách xử lý tình huống gặp phải khi nấu cơm nhé!

Tác giả Taylor
One Response
  1. đoan nguyen

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *