Cai sữa cho con đúng cách và an toàn

Mẹo cai sữa cho con đơn giản và hiệu quả. Kinh nghiệm cai sữa cho trẻ theo cách dân gian, đơn giản dễ áp dụng.

Thời điểm nào cai sữa cho con thích hợp nhất?

Thời điểm cai sữa thích hợp. Các chuyên gia y tế khuyên rằng mẹ nên cho con bú sớm sau khi chào đời, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và bú cho tới 24 tháng tuổi. Khi bé bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể giảm số lần bú của bé để tiến tới việc cai sữa hoàn toàn cho con khi được 24 tháng tuổi.

Những kinh nghiệm cai sữa cho con theo dân gian

Các cách cai sữa cho con hiệu quả

Giảm thời gian cho bú.

Thay vì bỏ cữ bú, bạn hãy cho bé bú ngắn hơn trong mỗi cữ bú. Đây là cách cai sữa cho trẻkhá hay. Nếu bình thường mỗi cữ bé bú trong 5 phút, giờ bạn hãy thử chỉ cho bé bú trong 3 phút thôi. Thay cho khẩu phẩn sữa giảm đi do thời gian bú không đủ, bạn hãy bổ sung cho bé một cữ ăn dặm (đối với bé từ 6 tháng tuổi) hoặc sữa công thức. Cữ bú tối trước khi đi ngủ là khó thay đổi nhất, vì vậy bạn hãy kiên nhẫn, bé sẽ không thể ngon giấc nếu không được bú đủ.

Những cách cai sữa cho con đơn giản nhất

Bỏ qua một cữ bú

Bỏ qua một cữ bú trong ngày và quan sát phản ứng của bé. Với cách cai sữa này, bạn cần chuẩn bị một bình sữa thay thế từ chính sữa của bạn được hút ra bình, sữa công thức hoặc sữa bò (chỉ khi bé đã tròn năm). Lập lại việc này cùng thời điểm trong ngày liên tục trong 1-2 tuần để bé có thời gian thích nghi với thay đổi. Với cơ thể mẹ cũng vậy, cách này cũng giúp nguồn cung cấp sữa của mẹ tự điều chỉnh và giảm đi theo, mẹ sẽ tránh được nguy cơ căng sữa và viêm tuyến vú.

 

Trì hoãn và làm trẻ phân tâm

Cách cai sữa cho con này chỉ áp dụng khi con bạn đã lớn (hơn 1 tuổi). Hãy đặt giới hạn cho mình chỉ cho bé bú đôi ba cữ mỗi ngày. Nếu bé tìm và đòi vú mẹ, hãy tìm cách trì hoãn với một lý do nào đó để làm bé phân tâm kèm với một lời hẹn sẽ cho bé bú sau. Chẳng hạn, nếu bé đòi bú mẹ vào ban chiều, bạn có thể hứa với bé rằng bạn sẽ cho bé bú trước giờ đi ngủ.

Mẹo cai sữa cho con đơn giản và hiệu quả

Kinh nghiệm cai sữa theo cách dân gian:

  1. Giã lá lốt hay lá dâu lấy nước uống. Hai loại nước này khiến mẹ bị mất sữa. Bé bú không thấy sữa sẽ dần chán và bỏ ti.
  2. Đập 1 củ tỏi hòa vào nước cho vào cái cốc, đi đâu cũng cầm theo, con dòi ti là mẹ bôi vào ti và ngoài áo, thế là chỉ 1 ngày bé ngửi với hít thôi nhưng ko dám ti
  3. Cách cai sữa cho con khác. Các mẹ có thể hóa trang đầu ti như tô một ít son,buộc tóc,…bé sẽ sợ và bỏ ti. Đây là cách rất hiệu quả vì rất nhiều chị em đã áp dụng thành công.
  4. Cách cai sữa cho con đơn giản: Bôi dầu (cao) vào đầu ti và cho bé ngửi trước khi bé muốn bú. Mùi hăng của dầu (cao) khiến bé sợ. Đồng thời, mẹ có thể nói “cay lắm, con không bú được đâu!” để cảnh bảo bé.
  5. Tô son, buộc chỉ hoặc buộc tóc vào đầu ti. Hình ảnh đáng sợ này sẽ khiến bé không còn muốn bú mẹ nữa.

 

Thay vì dùng các cách trên thì các mẹ còn có thể chế biến các món ăn ngon, lạ, hợp khẩu vị với bé. Khi đó mẹ bé có thể làm thưa dần các bữa bú mẹ của bé. Giảm dần số lần bú mẹ đồng thời tăng cường cho bé ăn dặm, nhất là các món bé thích. Hương vị mới lạ của món ăn sẽ khiến bé thích thú và dần chán ti mẹ. Cách làm này khoa học nhưng cần mất nhiều thời gian hơn để cai sữa cho con.

Tác giả Taylor

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *