Cẩm nang cho mẹ bầu 3 tháng đầu

3 tháng đầu của thời kỳ mang thai là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của thai kỳ. Giai đoạn này thai nhi bắt đầu hình thành hết các cơ quan chính. Tới cuối tháng 3 thì mũi, miệng, cằm và mí mắt của bé đã có hình dạng rõ ràng. Vậy các mẹ cần chú ý gì trong 3 tháng đầu về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và các vấn đề khác? Cùng kienthuchay.net tìm hiểu Cẩm nang cho mẹ bầu 3 tháng đầu nhé!

Dưới đây là một số thông tin cho mẹ bầu 3 tháng  đầu

Trong bài viết Những dấu hiệu nhận biết mang thai sớm nhất, kienthuchay.net đã chia sẻ với các bạn một số mẹo để nhận biết mang thai sớm nhất. Những biểu hiện này được thể hiện rõ nhất vào tuần thứ 5, thứ 6 tức là bước sang tháng thứ 2 trong thai kỳ. Lúc này bạn nên đi khám và xin tư vấn trực tiếp của bác sỹ về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi. Và bạn cần tuyệt đối tuân theo vì giai đoạn này thai nhi quá yếu, bất kỳ một trạng thái nào của mẹ bầu cũng có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển cũng như an toàn của thai nhi.

Và đây là các giai đoạn thay đổi của mẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu tìm hiểu nhé:

 • Tuần 1, tuần 2: Trứng chín bên trong nang trứng. Một quả trứng (hoặc có thể nhiều hơn trong trường hợp đa thai) của những nang phát triển rụng và di chuyển xuống ống dẫn trứng. (Thường là từ ngày 14 đến ngày 17 của chu kỳ).
 • Tuần 3, tuần 4: Khi trứng được thụ tinh sẽ tiếp tục di chuyển xuống ống dẫn trứng, rồi phát triển lớn hơn khi các tế bào bắt đầu phân chia. Khi trứng vào đến bên trong tử cung, tế bào thai nhi và nhau thai tiếp tục phát triển và hình thành đường nối với “nguồn cung cấp máu” từ mẹ.

Trong quá trình trứng vào tới bên trong và tiếp xúc với tử cung, mẹ có thể ra một chút máu, đừng quá lo ngại vể chuyện này.

 • Tuần 5: Vào tuần thứ 5, thườnglà lúc các mẹ phát hiện mình bị chậm kinh nguyệt. Cảm giác đau và tức ngực bắt đầu xuất hiện. Nhiều mẹ sẽ thấy mệt mỏi, chán ăn hoặc thèm ăn và buồn nôn (ốm nghén).
 • Tuần 6-12: Các dấu hiệu ốm nghén biểu hiện rõ rệt. Phải vào cuối tuần 12, người ngoài mới có thể cảm nhận được sự thay đổi từ bên ngoài của mẹ bầu.

Cuối tuần 12, đầu tuần 13: Tử cung mở rộng, phần bụng nhô ra (có thể cao gần đến rốn).

me-bau-thang-thu-3-2

Và tiếp theo là các giai đoạn của thai nhi trong 3 tháng đầu của thai kỳ:

 • Tuần 2, tuần 3: Thai nhi phát triển từ tế bào trứng và gen di truyền từ tinh trùng lúc này có hình dạng như 1 quả bóng tý hon, có kích thước hàng trăm tế bào. Thông thường, trứng di chuyển qua ống dẫn trứng vào trong tử cung sẽ mất khoảng 4 ngày. Cuối tuần thứ 4, tức là cuối tháng thứ nhất, khi trứng đã “làm tổ” trong tử cung thì máy siêu âm mới phát hiện được mẹ đã có thai. Vì vậy, việc thử thai bằng que thử thai chỉ từ 7 đến 10 ngày thụ tinh là khá tối ưu và hiện đại.
 • Tuần 4: Tuần thứ tư là thời điểm hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, bộ xương, cơ bắp và hệ thống máu đã bắt đầu phát triển.
 • Tuần 5: Lúc này thai nhi sẽ có hình dạng giống “cái ống cuộn tròn”, một phần đầu của ống sẽ dần hình thành phần đầu em bé. Phần giữa 2 đầu ống, các tủy sống bắt đầu hình thành. Tim và các cơ quan khác bắt đầu phát triển nhanh chóng trong tuần này.
 • Tuần 6: Bước sang tuần thứ 6, thai nhi sẽ dài khoảng 1,25cm. Cánh tay và chân bắt đầu phát triển dài ra. Bắt đầu hình thành rõ ràng mắt và mũi. Vào cuối tuần 6, tim bắt đầu đập mạnh, nhịp đập khoảng 150 – 160 lần/ phút. Cuối tuần 6 cũng là thời điểm cột sống được hoàn toàn hình thành.
 • Tuần 7: Với khoảng 100 000 tế bào thần kinh được hình thành mỗi phút, não của thai nhi phát triển nhanh chóng. Các tế bào dần phân chia và hình thành những dây thần kinh đầu tiên trong hệ thần kinh trung ương của bé.
 • Tuần 8: Vào cuối tuần 8, thai nhi đã phát triển dài khoảng 2,5 cm. Các bộ phận chính trong cơ thể đã dần hoàn chỉnh.
 • Tuần 9: Sang tuần thứ 9, các dây thần kinh và cơ bắp phát triển song. Em bé có thể uốn cong cánh tay của mình. Tuy nhiên, do hoạt động của em bé ở mức độ thấp nên mẹ khó có thể cảm nhận được vận động nhỏ này. Tuần thứ 9 cũng là thời gian các ngón tay, ngón chân bắt đầu xuất hiện.
 • Tuần 10: Bước sang tuần 10, thai nhi đã phát triển khoảng 5cm. Mẹ bắt đầu cảm nhận được em bé rõ ràng. Trong tuần 9, tuyến giáp và túi mật bắt đầu hoạt động.
 • Tuần 11: Các cơ quan hầu như đã hoàn thiện hình dạng và chức năng, tóc bắt đầu được mọc ra. Vào tuần 11, thai nhi đã có chu kỳ ngủ và thức đều đặn, thông thường dài từ 5 đến 10 phút.
 • Tuần 12: Cuối tuần 12 cũng là giai đoạn cuối của thai kỳ 3 tháng đầu. Tất cả các cơ quan chính đã hình thành. Em bé dài khoảng 7,5cm. Với sự nghiên cứu chuyên sâu, các nhà nghiên cứu cho biết, vào thời điểm này, có thể phát hiện sự đa dạng trong tính cách của thai nhi.

thai-nhi-3-thang-dau

Để 3 tháng đầu thai nhi được mạnh khỏe, mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi theo chỉ dẫn của bác sỹ.  3 tháng đầu ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển của trẻ, nên mẹ cần thoải mái tâm trạng, không làm việc nặng nhọc. Tránh thức khuya và mọi chất kích thích: thuốc lá, rượu, bia… Mẹ nên đi bộ và tập thể dục đều đặn theo lời khuyên của bác sỹ nhé.

Tác giả Bee

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *