Cảnh báo tác hại của việc uống nước ngay sau khi ăn

Uống đủ nước mỗi ngày không những giúp loại bỏ các chất thừa cũng như độc tố ra khỏi cơ thể, mà còn giúp làm đẹp da, giảm căng thẳng mệt mỏi… Thế nhưng uống quá nhiều nước, uống nước sai quy cách hay uống nước ngay sau khi ăn là thói quen gây nhiều rủi ro cho sức khỏe mà hầu như ai cũng mắc. Cùng tìm hiểu tác hại của việc uống nước ngay sau khi ăn là gì nhé!

tac-hai-uong-nuoc-ngay-sau-khi-an-23

Cảnh báo tác hại của việc uống nước ngay sau khi ăn

Dạ dày dư thừa axit

Uống nước ngay sau khi ăn, lượng axit dạ dày tiết ra bị pha loãng nên hiệu quả tiêu hóa thức ăn không còn cao. Thức ăn chậm tiêu hóa và lưu lại lâu trong dạ dày khiến dạ dày tiếp tục tiết thêm nhiều axit nữa để tiêu hóa hết thức ăn. Kết quả cuối cùng là dạ dày dư thừa axit. Một khi axit bị dư thừa thường xuyên, niêm mạc dạ dày sẽ bị bào mòn dẫn đến viêm loét và gây ra bệnh đau dạ dày.

Đầy hơi, ợ nóng

Khi ăn, dạ dày sẽ tiết axit để tiêu hóa thức ăn. Việc uống nước ngay sau khi ăn sẽ khiến lượng axit bị pha loãng và thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn nên dễ dẫn đến đầy hơi, ợ nóng.

Chưa hết, nếu sau khi ăn no mà uống quá nhiều nước làm dạ dày căng đầy tạo cảm giác nặng nề, tức bụng, mệt mỏi và khó chịu.

tac-hai-uong-nuoc-ngay-sau-khi-an-2

Táo bón và các vấn đề về ruột

Uống nước ngay sau bữa ăn sẽ khiến 1 phần thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn. Lượng thức ăn chưa được tiêu hóa này khi đi vào ruột già không những cơ thể không hấp thụ được mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống ruột. Từ đó sẽ dẫn đến tình trạng táo bón, ứ khí, hay xì hơi… về lâu dài có thể gây ra thêm nhiều vấn đề khác cho sức khỏe.

tac-hai-uong-nuoc-ngay-sau-khi-an-1

Uống nước lúc nào để có lợi nhất cho sức khỏe?

 Trong bài trước chúng ta đã cùng tìm hiểu lợi ích của việc uống nước mỗi ngày cũng như cách tính lượng nước cần uống mỗi ngày theo cân nặng của mỗi người. Nhưng có một câu hỏi đặt ra là chúng ta nên uống nước theo thời gian biểu như thế nào là hợp lý? Và nên Uống nước lúc nào để có lợi nhất cho sức khỏe? Cùng mình tìm hiểu nhé!
  • Uống nước ngay sau khi thức dậy.
  • Uống 1 cốc nước sau 1 giờ sau khi ăn sáng của bạn và bắt đầu ngày làm việc của bạn.
  • Uống 1 cốc nước 30 phút trước khi ăn giúp tiêu hóa tốt.
  • Uống 1 cốc nước một giờ sau khi ăn trưa để các chất dinh dưỡng từ thực phẩm được hấp thụ tốt hơn.
  • Buổi chiều, uống một tách trà để thư thái (dung tích tương đương 1 ly nước).
  • Uống 1 cốc nước vào tầm 17h chiều sẽ giúp bạn tránh ăn nhiều vào buổi tối.
  • Uống 1 cốc nước trước khi tắm giúp giảm huyết áp.
  • Uống 1 cốc nước trước khi đi ngủ giúp hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào trong khi ngủ đồng thời giúp tránh đột quỵ và đau tim.

Muốn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì bạn nên tránh uống quá nhiều nước vào trước, trong hoặc ngay sau bữa ăn. Thời điểm lý tưởng nhất để uống nước là 30 phút trước và sau khi ăn., giúp hệ thống tiêu hóa  hoạt động hiệu quả hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Tác giả Bee

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *