Chỉ số bệnh lý men gan bao nhiêu thì được coi là cao?

Sự phong phú và đa dạng của một số kiến thức về sức khỏe khiến mỗi một người ở trong chúng ta không thể nắm bắt và hiểu hết được. Do vậy mà không ít trường hợp khi cầm tờ giấy xét nghiệm ở trong tay với những chỉ số hiện lên nhưng mà vẫn không biết bản thân có bị bệnh hay không và mức bệnh lý của mình hiện giờ như thế nào? Để hỗ trợ mọi người am hiểu hơn về một số chỉ số trên tờ giấy xét nghiệm, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn thông tin về các chỉ số men gan để bạn có thể nhận biết được chỉ số men gan cao la bao nhieu? Khám phá cùng tôi nào?

1. Bệnh lý men gan cao là gì?

chỉ số men gan, xét nghiệm men gan, men gan cao la bao nhieu

Gan là 1 cơ quan có chức năng chuyển hóa những chất và dự trữ năng lượng bên trong thân thể, để có khả năng làm được một số chức năng này, 1 số tế bào gan tiết ra các loại men gan khác nhau, men gan ở đây được hiểu chính là một số enzyme giúp quy trình chuyển hóa diễn ra một cách bình thường và dễ dàng. Trong các tế bào gan chứa 4 loại men gan bao gồm: AST, ALT, LDH và GGT. Với hoạt động và quá trình chuyển hóa một số men gan chết đi sẽ thay vào đó là các men gan mới, những men gan chết đi sẽ được phóng thích vào máu và trong máu luôn có một hàm lượng men cố định.

Men gan cao là tình trạng gan tổn thương và gây ra 1 số bất ổn ở trong thân thể, mức men gan tăng nhẹ hay là nặng tùy thuộc vào mỗi một thời điểm cũng như thân thể của mỗi một người, có không ít nguyên nhân gây ra bệnh men gan cao, có thể là do những bệnh lý về gan gây ra như: viêm gan cấp, viêm gan mãn tính, benh nong gan, ngộ độc tế bào gan,…

2. Chỉ số men gan như thế nào là cao?

 

chỉ số men gan, xét nghiệm men gan, men gan cao la bao nhieu
Men gan cao tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng mà sự phát triển về sau của bệnh sẽ gây nên một số vấn đề nghiêm trọng cho thể trạng. Việc đi xét nghiệm men gan theo định kì là 1 điều bắt buộc không để tới khi nhận ra một số triệu chứng của bệnh lý men gan cao mới đi xét nghiệm, vì để bệnh này biểu hiện căn bản ra bên ngoài thì bệnh đã ở vào quá trình nghiêm trọng. Với người bình thường nồng độ men gan phóng thích vào máu là < 40UI/L, khi mắc men gan cao thì 1 số chỉ số men gan sẽ thay đổi theo chiều hướng tăng lên. Những chỉ số men gan ở người bình thường là: AST là 20 – 40 UI/L, ALT là 20 – 40 UI/L, GGT với chỉ số 20 – 40 UI/L, LDH là 30 – 40 UI/L, khi đi so một số chỉ số xét nghiệm với 1 số chỉ số này nếu cao hơn thì men gan của bạn cao hươn mức cho phép. Với mỗi chỉ số về men gan sẽ có sự thay đổi khác nhau, và cũng nhờ vào sự thay đổi của mỗi chỉ số mà xác định được những lý do gây căn bệnh từ đó có phương pháp điều trị đúng đắn nhất.

1 điều bạn cần lưu ý là những loại enzyme trên không chỉ có ở tế bào gan mà nó còn ở nhiều một số bộ phận khác nên tình trạng men gan cao chỉ phản ánh lá gan không còn khỏe mạnh mà thôi. Khi đã có các kết luận chính xác liên quan đến tình trạng bệnh lý men gan cao, bạn nên nghe theo một số hướng dẫn ở trong quá trình chữa bệnh lý cũng như tránh xa các thức ăn nhanh, không dùng rượu bia, xây dựng cho bản thân một lối sống phù hợp và đi xét nghiệm định kì chỉ số men gan của bản thân nhé.

Theo: Mẹo vặt đời sống

Tác giả Diện Ca

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *