Cho trẻ ăn dặm thế nào???

Thời điểm nào cho trẻ ăn dặm là hợp lý? Giai đoạn trẻ 5-6 tháng tuổi là thời điểm có thể cho bé ăn dặm. Nhưng ăn dặm thế nào cho trẻ ăn dặm đúng cách để có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ .

Trẻ ăn dặm.

Những điều cần biết khi cho trẻ ăn dặm.

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm vẫn cần được tiếp tục bú sữa mẹ hàng ngày và ăn dặm từ 2 bữa bột cháo/ngày. Lưu ý là ngay từ khi tròn 6 tháng tuổi, trẻ cần ăn dặm và phải được ăn dặm đúng cách, đó là bột/cháo nấu với đủ 4 nhóm thực phẩm như sau:

Nhóm cung cấp bột đường: chỉ sử dụng gạo tẻ gạo tám mới, không nên trộn lẫn gạo nếp (gây đặc khó ăn), hạt sen, đậu xanh dễ gây cảm giác chán khó ăn và chậm tiêu cho trẻ. Có thể đa dạng bữa ăn cho trẻ với bún phở bánh đa xay mềm để thay đổi bữa ăn dặm.

Nhóm cung cấp chất đạm: thịt nạc (lợn, gà), lòng đỏ trứng gà: là những thực phẩm giàu đạm dễ tiêu khuyến nghị dùng cho trẻ khi mới bắt đầu tập ăn dặm, sau đó cho trẻ ăn thịt bò, cá, tôm, cua (khi sang tháng tuổi thứ 7), trên 1 tuổi nên cho trẻ ăn cả quả trứng gà (cả lòng đỏ và lòng trắng).

Nhóm cung cấp chất béo: trẻ cần ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật (mỡ gà, mỡ lợn…), với tỷ lệ tốt nhất là 1:1 nên xen kẽ các bữa dầu và mỡ. Các loại dầu thực vật nên ăn đa dạng (đậu nành, mè, ôliu, dầu cá hồi…).

Nhóm cung cấp chất xơ và vitamin: rau xanh và củ quả, với trẻ bắt đầu ăn dặm nên cho 1 thìa rau, sau này tăng lên 2-3 thìa rau/1 bát bột cháo là đủ. Nếu trẻ táo bón có thể tăng cường thêm nhưng không nên quá nhiều.

Ăn dặm cho bé rất quan trọng, cần lưu ý cho ăn đúng cách và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé!

Tác giả Taylor

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *