Công dụng của rau diếp cá với sức khỏe và làm đẹp (Phần 1)

Rau diếp hay còn gọi là dấp cá là loại rau ăn kèm rất được ưa chuộng tác dụng  thanh nhiệt, giải độc, tiêu ung thũng, dùng chữa phế ung, ngoài dùng chữa ung thũng, vết lở loét, ức chế thần kinh. Cordalin có tác dụng kích thích da, gây phồng. Đắp bó làm xương gãy mau lành .” – kiwipedia Tiếng Việt.

Tinh dầu dấp cá có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn (sát trùng) mạnh. Bên cạnh đó, thì còn rất nhiều công dụng khác của loại rau thơm gần gũi, dễ kiếm này mà khiến chúng ta phải ngạc nhiên đấy. Cùng tìm hiểu công dụng của rau diếp cá với sức khỏe và làm đẹp (Phần 1) sau đây nhé!

Công dụng của rau diếp cá với sức khỏe và làm đẹp

Công dụng của diếp cá đối với sức khỏe

 1. Trị kinh nguyệt không đều

Bên cạnh ngải cứu, rau diếp cá cũng là một loại thuộc tốt được sử dụng rộng rãi trong dân gian để điều trị kinh nguyệt không đều.

Cách làm:

 • Lấy 40 gr rau diếp cá + 30 gr ngải cứu
 • Giã nhỏ lọc bằng nước sôi để nguội lấy một bát nước thuốc, uống làm 2 lần trong ngày, uống liền 5 ngày, uống trước kỳ kinh 10 ngày.

tac-dung-cua-rau-diep-ca

 1. Trị táo bón

Cách làm:

 • Sao khô 10g diếp cá, hãm với nước sôi khoảng 10 phút.
 • Uuống thay trà hàng ngày.
 • Uống trong 10 ngày.
 1. Trị bệnh trĩ

Hiện nay, có hơn 50% dân số Việt Nam mắc phải căn bệnh trĩ, trong đó phổ biến nhất là dân văn phòng, phụ nữ mang thai và những người thường xuyên phải làm việc nặng.

Để điều trị bệnh trĩ, các bạn có thể ăn kết hợp rau diếp cá trong các bữa ăn hằng ngày, hoặc bạn cũng có thể nấu nước để xông hay đắp tại chỗ.

tac-dung-cua-rau-diep-ca-1

 1. Trị sốt cho trẻ nhỏ

Cách làm:

 • Lấy 30g rau diếp cá để tươi, rửa sạch, giã nát.
 • Thêm nửa bát nước nguội vào đun sôi, để nguội và uống làm một lần (nếu trẻ không chịu uống thì có thể pha thêm 1 chút xíu đường cho dễ uống)
 • Đồng thời, lấy bã đắp vào thái dương.

0g diếp cá, rửa sạch, giã nát lấy nước bỏ bã. Ngày uống 2 lần, dùng đến khi hết sốt. Hoặc 15g diếp cá, 12g lá hương trà loại nhỏ, rửa sạch, nấu nước uống. Ngày uống 2 lần sau bữa ăn. Dùng đến khi hết triệu chứng sốt.

 1. Trị viêm phế quản

Chữa viêm phế quản: Lá diếp cá, cam thảo đất mỗi thứ 20g. Sắc đặc, uống dần trong ngày.

tac-dung-cua-rau-diep-ca-2

 1. Trị ho

Cách làm:

 • Lấy 1 nắm lá diếp cá, rửa sạch, xay nhỏ.
 • Dùn nước vo gạo đặc đun sôi cùng lá diếp cá đã xay. Sau đó chắt lấy nước uống.
 • Hỗn hợp này sẽ trị ho cho ban rất hiệu quả chỉ sau 2-3 lần uống và trị dứt điểm sau 5 lần. Đây cũng là hỗn hợp rất mát cho cơ thể.
 1. Trị sỏi thận

Điều trị sỏi thận: 20g diếp cá, 15g rau dệu, 10g cam thảo đất. Sắc uống ngày một thang, uống trong 1 tháng. Hoặc 100g diếp cá, sao vàng, hãm với 1 lít nước sôi trong 20 phút, uống thay nước hàng ngày, uống trong 2 tháng.

tac-dung-cua-rau-diep-ca-3

 1. Trị đái buốt, đái dắt

  Trị chứng đái buốt, đái dắt: 20g diếp cá, rau má, rau mã đề mỗi vị 40g rửa sạch, giã nát lọc lấy nước trong. Ngày uống 3 lần. Thực hiện trong 7-10 ngày

 1. Trị viêm âm đạo

 Diếp cá 20g, bồ kết 10g, tỏi 1 củ. Cho thuốc vào nồi cùng với 5 bát nước đun sôi thật kỹ. Cho bệnh nhân xông hơi nóng vào chỗ đau, sau đó dùng nước ngâm, rửa chỗ đau. Ngày làm 1 lần, cần làm trong 7 ngày liền.

 1. Trị mụn nhọt sưng đỏ

Chữa mụn nhọt sưng đỏ: Lá diếp cá ăn sống hoặc giã nát đắp vào chỗ mụn nhọt.

Trị mụn nhọt sưng đỏ (chưa có mủ): 12g diếp cá, rửa sạch, giã nát đắp vào mụn nhọt rồi băng lại. Ngày thực hiện 2 lần. Làm trong 3 ngày, mụn nhọt sẽ đỡ sưng đau nhanh chóng. Trị vú sưng đau do tắc sữa: 25g diếp cá khô, táo đỏ 10 quả. Sắc với 3 bát nước còn 1 bát, chia 2 lần uống trong ngày. Uống trong 3 – 5 ngày.

tac-dung-cua-rau-diep-ca-3

 1. Trị viêm tai giữa

Chữa bệnh viêm tai giữa: Lá diếp cá khô 20g, táo đỏ 10g, nước 60ml sắc còn 200ml chia uống 3 lần trong ngày.

 1. Trị áp-xe vú, sưng đau, phát sốt

Áp-xe vú, sưng đau, người phát sốt: Rau diếp cá 30g, lá đinh lăng 30g, quả ké (sao) 12g, hoa hòe (sao) 16g, ngân hoa 12g, kinh giới 12g, hoàng kỳ 12g, mộc thông 12g, chỉ xác 10g, bồ công anh 20g, cam thảo 16g.

Công dụng của diếp cá đối với làm đẹp

Xem tại: Công dụng của diếp cá đối với làm đẹp

Nguồn: Tổng hợp
(Bài chia sẻ mang tính chất tham khảo)

 

Tác giả Bee

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *