Dân văn phòng hãy bỏ ngay 04 thói quen xấu để không gây hại sức khỏe

Dân văn phòng hãy bỏ ngay 04 thói quen xấu để không gây hại sức khỏe ngay sau đây nhé các bạn!

Dân văn phòng hãy bỏ ngay 04 thói quen xấu để không gây hại sức khỏe

  1. Tư thế ngồi không ngay ngắn

Ngồi cong lưng và chúi người về phái trước sẽ khiến xương chậu vì đẩy về sau dẫn đến cột sống mau chóng cong vẹo. Với học sinh hay dân văn phòng thì tư thế ngồi cong lưng còn gây ra chứng thoái hóa sớm cũng như tích mỡ ở phần bụng dưới.

Tư thế ngả ra sau quá nhiều gây áp lực lên xương chậu, điều này cũng làm gia tăng nhức mỏi cơ và cong vẹo cột sống.

tu-the-ngoi-anh-huong-den-dang-nguoi-2

2. Vắt chéo chân

Tư thế ngồi “sang chảnh” này giúp bạn trở nên kiêu sa, sang chảng và lịch lãm đặc biệt là với những cô mặc váy và mang giày cao gót. Thế nhưng, các nghiên cứu chỉ ra rằng, những hậu quả của việc ngồi vắt chéo chân quá lâu gồm những triệu chứng như: tăng huyết áp, giãn tĩnh mạch và tổn thương dây thần kinh. Bên cạnh đó, tư thế ngồi vắt chéo còn gây ra những tác hại nhất định lên cấu trúc xương của cơ thể. Khi ngồi ở tư thế này, chúng ta thường ngả người về phía trước và khum vai lại làm lệch cấu trúc xương vốn có.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu từ Đại học Y ở Rotterdam, Hà Lan các nhà nghiên cứu đã cho thấy, ngồi vắt chéo chân có thể tăng độ giãn của cơ hình lên 11% so với ngồi không vắt chéo chân và tăng 21% so với đứng, điều này có thể giúp tăng độ vững cho xương chậu.

Vì vậy, nếu bạn vẫn muốn duy trì tư thế ngồi sang chảnh này thì hãy ngồi thẳng trong khi vắt chéo chân, đặc biệt là không để cho đến khi chân bạn bị tê liệt, những vấn đề về vóc dáng sẽ được khắc phục.

tu-the-ngoi-anh-huong-den-dang-nguoi-1

Lưu ý về tư thế ngồi học và ánh sáng phòng học, phòng làm việc

  • Tư thế ngồi học của trẻ, luôn nhắc trẻ giữ khoảng cách từ mắt đến sách là 30 – 35cm.
  • Không được cúi thấp khi học. Không tránh dùng bàn quá thấp khiến lưng phải cúi xuống quá nhiều.
  • Lưng thẳng, vai thẳng và đẩy nhẹ về sau. Nếu mệt mỏi, hãy gả người về sau một góc 30-45 độ.
  • Nên luân chuyển đổi chỗ ngồi một tháng một lần nhằm tạo cho mắt trẻ linh hoạt trong tầm nhìn.
  • Không được kê bàn học ngược sáng với đèn tuýp treo trong phòng, cho dù có đèn bàn nhưng vẫn gây ra bóng trên bàn học.
  • Không tắt tất cả các đèn trong phòng vì người học rất bị lóa mắt khi nhìn từ sáng ra tối hoặc ngược lại, hơn nữa chỉ có một nguồn sáng duy nhất nên nhìn lâu bị mỏi mắt. Bạn cần loại bỏ thói quen này nếu có, khi trẻ học ngoài đèn bàn nên bật đủ đèn trong phòng.

3. Nằm bò ra bàn

Học tập căng thẳng, công việc chồng chất dễ khiến bạn dẫn đến thói xấu nằm bò ra bàn. Nếu thói quen này bị duy trì, sẽ khiến bạn dễ bị giật mình hay có cảm giác khó thở sau khi ngủ gật trên mặt bàn. Khi nằm bò ra bàn, phần ngực  tì sát vào cạnh bàn tạo áp lực lên tim và phổi gây ra chứng khó thở, lâu dài, tư thế này dễ gây chứng đau hay cong vẹo cột sống.

tu-the-ngoi-gay-hai-suc-khoe

4. Ngồi quá lâu

Nếu như phần lớn thời gian làm việc, “lướt” web và xem ti vi mỗi ngày chỉ là ngồi thì đó thực sự là kẻ thù của lưng. Ngồi quá lâu khiến máu không lưu thông tốt có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch chi hoặc gây hội chứng huyết khối trong tĩnh mạch, ngồi quá lâu cũng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh trĩ, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, chùng cơ bụng, béo bụng

Một nghiên cứu có tính bước ngoặt tại Thụy Điển cho thấy tư thế ngồi thẳng lưng sẽ giúp tăng cường sức chịu đựng của cột sống lên tới 140% so với đứng thẳng, còn ngồi thụm xuống là 185%.

Nguyên tắc ngồi đúng: Tạo thành một đường thằng từ đầu đến vai, từ vai đến hông, sao cho trọng tâm cơ thể rơi vào phần xương cụt. Hai bàn chân đặt trên sàn nhà với phần đầu gối gập vuông góc.

Tất nhiên là bạn không thể ngồi liên tục như vậy trong suốt cả ngày hay ít hơn là vài tiếng. Bạn nên đổi tư thế cứ sau 40 – 60 phút để ngăn ngừa cảm giác căng mỏi nhưng tốt nhất là đứng lên và vươn người, lắc cổ, bẻ cằm, gập lưng và vặn hông.

Bên cạnh đó, hãy cứ cách khoảng 30 phút thì nên đứng dậy tại chỗ hoặc rời khỏi ghế vài phút cho máu lưu thông tốt thì sẽ hạn chế nhiều bệnh tật tấn công nhé các bạn!

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Tác giả Bee

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *