Dấu hiệu nhận biết sinh non

Mang thai là niềm hạnh phúc lớn lao, hạnh phúc vô bờ bến của mẹ. Cũng là niềm hạnh phúc của cả nhân loại khi chuẩn bị chào đón thêm một thiên thần ra đời. Nhưng, thời kỳ mang thai cũng là thời kỳ mẹ và bé yếu nhất, thiếu an toàn nhất. Có rất nhiều trường hợp các mẹ bị động thai, sẩy thai, thậm chí sinh non. Có rất nhiều yếu tố nội ngoại cảnh dẫn đến sinh non, đặc biệt là từ tuần 20 – 37 của thai kỳ. Vậy các mẹ đã biết các dấu hiệu nhận biết sinh non để điều trị kịp thời và loại bỏ nguy hiểm cho bé yêu chưa?

Như thế nào là sinh non?

Sinh non là hiện tượng em bé sinh trước 37 tuần tuổi. Lúc này cơ thể bé vẫn chưa phát triển toàn diện như những em bé đủ 40 tuần tuổi. Việc sinh non khiến các bé bị thiệt thòi về sức khỏe cũng như sự phát triển trí não. Các bé phải đối mặt với rất nhiều loại bệnh như: suy hô hấp, nhiễm trùng, vàng da, rối loạn tiêu hóa, sơ hóa võng mạc, rối loạn huyết học, chậm tăng trưởng thể chất, dễ mắc bệnh tự kỷ… Theo các nguyên cứu cho biết, 75% trẻ em dưới 1 tuổi tử vong do sinh non. Có đến 40% các trưởng hợp sinh non mà các chuyên gia vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Vì vậy, việc các mẹ thông hiểu các dấu hiệu nhận biết sinh non là vô cùng cần thiết.

Các dấu hiệu nhận biết sinh non

  1. Tăng tiết dịch âm đạo

Mẹ bầu cần đến gặp bác sỹ ngay nếu mẹ đột nhiên cảm thấy âm đạo ẩm ướt, dịch chảy ra có chất nhầy, thậm chí là máu (có trường hợp nhiều, có trường hợp ít).

  1. Các cơn co thắt

Nếu mẹ không bị tiêu chảy, mà đột nhiên cảm thấy bụng dưới đau co thắt, đồng thời bị chảy máu âm đạo hay kèm theo những cơn co cơ do chuột rút…thì rất có thể mẹ bầu có dấu hiệu sinh non. Hãy đến ngay các sở y tế, bệnh viện uy tín gần nhất để được hỗ trợ.

Hoặc nếu mẹ thấy tử cung co rút 10 phút/ lần kèm theo 1 số dấu hiệu khác, mẹ cũng cần đến gặp bác sỹ ngay nhé.

dau-hieu-sinh-non

  1. Buồn nôn

Nhiều mẹ bầu thường chủ quan rằng, buồn nôn chỉ là dấu hiệu ốm nghén, vì có rất nhiều trường hợp gần sinh vẫn ốm nghén. Nhưng nếu từ tuần 20 đến tuần 37 của thai kỳ mà mẹ vẫn thấy choáng váng, miệng nôn chôn tháo… thì cần đến gặp bác sỹ ngay để tránh hiện tượng sinh non.

  1. Đau thắt lưng

Bạn là người ít khi đau lưng, kể cả những tháng nặng nề do “bụng vượt mặt” mà bỗng nhiên bạn bị đau thắt lưng dồn dập, có thể kèm theo các cơn co thắt và tiết dịch âm đạo nhiều… Bạn cần đến gặp bác sỹ ngay để được đảm bảo an toàn.

  1. Gia tăng áp lực lên vùng xương chậu

Nếu mẹ bầu cảm giác bụng bầu tụt xuống sâu, đè lên vùng xương chậu (giống hiện tượng sắp sinh), nhưng chưa đến ngày sinh. Mẹ cần đến bệnh viện ngay để nhận được sự trợ giúp từ bác sỹ.

Việc bụng bầu tụt xuống sâu, đè lên vùng xương chậu có thể chỉ xảy ra với mẹ bầu sinh con lần đầu. Bởi vì, những mẹ đã sinh con lần 2 thì cơ xương chậu của mẹ đã dãn nở đủ rộng, nên mẹ có thể sẽ không thấy bụng bầu tụt xuống cho đến ngày sinh nở.

Một số mẹ mang bầu lần đầu, còn chưa có kinh nghiệm, có thể kiểm tra bụng bầu tụt xuống bằng cách: Nếu ngực của mẹ không còn chạm vào phần trên của bụng nữa, thì có thể bụng bầu đã tụt xuống rồi đấy.

  1. Thai nhi giảm hoạt động

Việc thai nhi giảm hoạt động hoặc gần như mẹ không cảm nhận được chuyển động của bé thì mẹ cần đến gặp bác sỹ luôn để kiểm tra. Mẹ có thể kiểm tra chuyển động của bé bằng cách nằm xuống và cảm nhận, nếu bé không có 8 – 10 lần chuyển động/ 2 giờ đồng hồ, thì có thể có vấn đề với em bé rồi đấy.

  1. Vỡ nước ối

Còn cách ngày sinh đến hơn 20 ngày mà mẹ bị vỡ nước ối, có thể nhỏ giọt, có thể chảy ào ào… thì mẹ cần đến bệnh viện ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho cả 2 mẹ con.

Trên đây, là những dấu hiệu nhận biết sinh non, kienthuchay.net hy vọng rằng, sau chia sẻ này, các mẹ sẽ có những kiến thức cơ bản về dấu hiệu sinh non và có những biện pháp kịp thời để em bé chào đời an toàn và mạnh khỏe nhé.

Xem thêm: Những điều cần tránh khi mang thai

Tác giả Bee

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *