Dấu hiệu và nguyên nhân sảy thai bạn nên biết

Nếu bạn đang gặp rắc rối hoặc có nguy cơ bị sẩy thai cần trang bị những kiến thức dấu hiệu sẩy thai, các nguyên nhân dẫn đến sảy thai tự nhiên. Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến sẩy thai bạn cần biết. Cùng mình tham khảo bài viết dưới đây để bạn có thêm kiến thức làm mẹ.

Bạn có biết sảy thai là gì?

Sảy thai là hiện tượng thai nhi bị tống ra khỏi tử cung của mẹ trước 28 tuần (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối). Sảy thai sớm (tuổi thai nhi <12 tuần) chiếm khoảng 80% và 20% còn lại rơi vào trường hợp sảy thai muộn (từ tuần 13 – 20 của thai kỳ).

Dấu hiện nhận biết và các nguyên nhân gây sảy thai

Dấu hiệu sẩy thai

Dấu hiệu sảy thai mà bạn cần nắm rõ. Một trong những dấu hiệu đầu tiên của sảy thai là chảy máu. Có thể chỉ là những đốm máu nhỏ màu đỏ tươi hoặc có khi là chảy máu nhiều. Có những trường hợp cũng bị chảy máu nhưng không phải là sảy thai. Tuy nhiên khi xuất hiện dấu hiệu này bạn nên gọi điện cho bác sĩ để hỏi nguyên nhân, đề phòng trường hợp sảy thai.Dấu hiệu này có thể khác nhau ở mỗi người, một số trải qua tất cả dấu hiệu nhưng số khác chỉ có những thay đổi nhẹ trên cơ thể. Khi đang mang thai những tháng đầu tiên nếu xuất hiện hiện tượng chảy máu bạn cần đặc biệt quan tâm.

Chảy máu âm đạo là một trong những dấu hiệu sảy thai phổ biến và nhận thấy sớm nhất. Máu có thể ra rất ít với màu hồng nhạt và chất nhầy hoặc ra nhiều máu đỏ tươi. Một số người ra máu cục, nhất là sau những khi nằm xuống. Lúc đứng dậy, họ cảm thấy như máu đang tuôn ra.Đau bụng kèm chuột rút như đau bụng kinh hoặc đau lưng từng cơn. Giảm các triệu chứng thai nghén. Biểu hiện này thường là triệu chứng về sau của việc sẩy thai khi cơ thể ngưng sản xuất ra nội tiết tố trong thai kỳ HcG.

Dấu hiệu sảy thai và nguyên nhân gây sảy thai bạn nên biét

Các nguyên nhân dẫn đến sảy thai trong 3 tháng đầu

Do mất cân bằng về hormon: Một số thầy thuốc tin rằng mất cân bằng hormon có thể là nguyên nhân sẩy thai tái diễn nhưng vấn đề này còn đang có nhiều ý kiến trái ngược, nếu đã từng có thai trên một lần thì cần trao đổi với thầy thuốc về nồng độ hormon.

Có thể do gen: Một số phụ nữ và nam giới mang gen biến dị “thầm lặng”, không gây vấn đề gì cho họ nhưng có thể tăng khả năng sẩy thai.

Bị ngộ nhiễm độc: các hóa chất như thủy ngân, chì, một số loại thuốc trừ sâu bệnh, một số hóa chất dùng trong phòng thí nghiệm…được coi là tác nhân có thể làm thai nhi bất thường và gây sảy thai. Vì vậy trong giai đoạn mang thai, bạn nên tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với chúng. Ngộ độc rượu cũng là một nguyên nhân dẫn đến sảy thai.
Tử cung hay cổ tử cung có vấn đề (thường là cổ tử cung rộng): Làm giảm cơ may có thai bình thường. Bất thường về cấu trúc có thể bao gồm: có vách ngăn ở tử cung – tử cung có sẹo để lại từ lần mổ trước – hở eo cổ tử cung (cổ tử cung không đóng kín).

Rối loạn đông máu: Ở phụ nữ bị bệnh rối loạn đông máu, sẩy thai sau 10 tuần thường do bệnh rối loạn đông máu thuộc hội chứng kháng phospholipid. Cần gặp thầy thuốc để được tư vấn khi có bệnh rối loạn đông máu.

Do người mẹ bị nhiễm khuẩn: Mọi loại nhiễm khuẩn đều có thể gây sẩy thai, từ nhiễm các bệnh lây truyền như giang mai cho đến các bệnh do thực phẩm đem lại như nhiễm khuẩn do Listeria, Salmonella…Một trong những yêu cầu của chăm sóc trước sinh sớm là phải làm các tetst phát hiện nhiễm khuẩn và điều trị càng sớm càng tốt.

Chấn thương, va đập mạnh: Đôi khi chấn thương cũng gây sẩy thai. Dù bào thai được bảo vệ chắc chắn trong xương chậu và lớp niêm mạc tử cung, nếu chấn thương đủ mạnh để tống cái thai ra ngoài, nhau thai và phôi đều có thể bung ra. Tai nạn xe cộ hoặc áp lực đè nặng lên vùng bụng dưới cũng có thể gây sẩy thai.

Sử dụng chất kích thích: Nicotine truyền qua nhau thai và gây trở ngại cho nguồn cung cấp máu đến thai nhi và sự phát triển của thai nhi. Những người hút thuốc (kể cả hút thuốc thụ động) có tỷ lệ sảy thai cao gấp hai lần so với người không tiếp xúc với thuốc là và khói thuốc; uống nhiều hơn hai phần đồ uống chứa cồn mỗi ngày cũng có liên quan đến sảy thai. Bên cạnh đó, sử dụng các loại thuốc kích thích trong giai đoạn chuẩn bị hoặc đang mang thai là điều hoàn toàn dại dột. Và cuối cùng, những phụ nữ làm việc trong một số môi trường nguy cơ như làm nông (tiếp xúc với hóa chất trừ sâu, phân bón…), phòng máy, phòng nha và các bệnh viện cũng có tỉ lệ sảy thai không rõ nguyên nhân cao hơn bình thường.

Sau khi đọc bài viết “Dấu hiệu và nguyên nhân sảy thai bạn nên biết” thì bạn nên trang bị tốt về sức khỏe cũng như kiến thức làm mẹ để bước vào thời kỳ mang thai.

Tác giả Taylor

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *