Hậu quả khôn lường của việc bơm nước vào chai nhựa để tái sử dụng nhiều lần

Trong chúng ta, hẳn đã có lần, nhiều lần hoặc thường xuyên bơm nước vào chai nước khoáng hay nước ngọt đã sử dụng để dùng lại hàng ngày. Việc này dẫn đến nhiều rủi ro do liên quan đến vi khuẩn gây bệnh và chất hóa học độc hại. Cùng mình chia sẻ bài viết Hậu quả khôn lường của việc bơm nước vào chai nhựa để tái sử dụng nhiều lần để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé!

Hậu quả khôn lường của việc bơm nước vào chai nhựa để tái sử dụng nhiều lần

  • Những chai nhựa được thiết kế để sử dụng một lần. Không có công ty sản xuất hay chuyên gia nào khuyên ngừơi tiêu dùng tái sử dụng những chai nhựa này. Bởi vì, mỗi lần bơm nước trở lại và quá trình sử dụng hàng ngày, sẽ gây ra những sự cố vật lý tác động lên chai. Bạn không đảm bảo là sẽ không gây ra những vết lõm và nứt. Điều này dẫn đến những nguy cơ đối mặt với hóa chất độc hại và vi khuẩn. Bởi, chai nhựa sử dụng một lần không được thiết kế để có thể tái sử dụng nhiều lần. Chất liệu của chúng sẽ hao mòn từ những vết xước, kéo theo các chất hóa học rò rỉ ra nước uống. Những chất tẩy rửa và nước ấm làm suy giảm chất liệu của nhựa và tăng khả năng thẩm thấu hóa học.
  • Một chất hóa học nguy hại được phát hành từ những sản phẩm nhựa tái sử dụng là Bisphenol A (BPA). BPA có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống hoóc môn của cơ thể. Theo Trung tâm nghiên cứu và Chính sách môi trường California, BPA có liên quan đến ung thư vú, tử cung, làm tăng nguy cơ sẩy thai và giảm nồng độ testosterone. BPA cũng ảnh hưởng tiêu cực lên sự phát triển của trẻ em.

tac-hai-cua-chai-nhua-tai-su-dung-1

  • Các nhà khoa học đến từ Đại học Calgary đã thu thập 76 mẫu nước đến từ chai của học sinh tiểu học, bao gồm những chai nước thuộc loại đã được tái sử dụng nhiều lần. Kết quả nghiên cứu cho thấy, gần 2 phần 3 số mẫu nước có nồng độ vi khuẩn vượt quá giới hạn cho phép của nước uống, những chai nhựa cung cấp nơi sinh sản hoàn hảo cho vi khuẩn. Cathy Ryan, một trong những nhà nghiên cứu nói: “Vi khuẩn sẽ phát triển nếu chúng ở trong một điều kiện thích hợp”. Chẳng hạn như chất dinh dưỡng, độ ẩm và nhiệt độ, “chai nhựa có tất cả những yếu tố này”.
  • Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học thu thập mẫu vi khuẩn trên cổ chai nhựa được sử dụng liên tục trong một tuần mà không rửa. Kết quả chỉ ra rằng quần thể vi khuẩn này chứa cả những tác nhân có thể khiến người trưởng thành bị ốm, tương đương ngộ độc thực phẩm. Richard Wallace, bác sĩ y khoa đến từ Đại học Y tế Texas nói: “Chúng có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy”.

Nguồn: Yan.vn

Tác giả Bee

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *