Lưu ý sử dụng dầu ăn đúng cách tránh ung thư

Có rất nhiều quan niệm sai lầm xung quanh việc sử dụng dầu ăn về lâu về dài có thể làm bạn mắc bệnh ung thư. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng dầu ăn trong chế biến của các chuyên gia dinh dưỡng. Sử dụng dầu ăn đúng cách để có sức khỏe an toàn.

hạn chế dùng dầu ở nhiệt độ cao

Nhiều người cho rằng phải đợi dầu thật sôi thì mới nên cho thực phẩm vào xào hoặc rán. Tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm vì nhiệt độ cao sẽ làm phá hủy các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm và dễ dàng sản sinh ra chất peroxide  và các chất có thể gây ung thư khác.

Lời khuyên của các chuyên gia là bạn hãy làm nóng chảo hoặc nồi trước rồi đổ dầu ăn và thực phẩm vào luôn chứ đừng đợi đến khi dầu sôi.

Không nên đun dầu quá sôi già rất có hại cho sức khỏe

Không sử dụng mãi một loại dầu ăn

Mỗi loại dầu đều có sức mạnh riêng của nó. Nên nhớ không có một loại dầu ăn nào cung cấp đầy đủ mọi dưỡng chất mà cơ thể cần. Chính vì thể chỉ sử dụng một loại dầu ăn duy nhất trong suốt thời gian dài là bạn đã tự giới hạn dinh dưỡng cho cơ thể mình.

Lời khuyên của các chuyên gia: Hãy đa dạng hóa các loại dầu ăn thường dùng như dầu hướng dương, dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu đậu nành…vừa làm cho món ăn thêm thơm ngon mà lại làm phong phú hơn các chất dinh dưỡng hấp thụ vào trong cơ thể.

Nên đa dạng hóa các loại dầu ăn để đảm bảo dinh dưỡng

Nên kết hợp dầu ăn và mỡ động vật

Nhiều người không dám ăn mỡ động vật vì sợ béo, tuy nhiên nếu chỉ dùng dầu thực vật không thôi sẽ dân đến tình trạng thiếu vitamin, các chất dinh dưỡng thiết yếu và các axit béo khiến cơ thể xanh xao mệt mỏi.

Lời khuyên của các chuyên gia là bạn nên kết hợp cả 2 loại mỡ động vật và dầu thực vật để cho món ăn thêm đậm đà và cũng là để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ chất và phát triển toàn diện.

Bạn nên kết hợp cả 2 loại mỡ động vật và dầu thực vật để cho món ăn thêm đậm đà

Người bệnh dùng dầu ăn phải khác người bình thường

Người bệnh và người khỏe mạnh thì hàm lượng dầu cũng như loại dầu ăn sử dụng hằng ngày cũng phải khác nhau để phù hợp với tình trạng sức khỏe của từng đối tượng.

Lời khuyên của các chuyên gia: Những người bị bệnh về mỡ máu hoặc thừa cân thì tốt nhất nên dùng các loại dầu thực vật chứa axit béo không no để giảm lượng mỡ hấp thụ vào cơ thể. Lượng dầu tốt nhất không quá 25g/ngày. Với những người già có nguy cơ mắc các bệnh về mỡ máu và các bệnh do thừa cân thì lượng dầu chỉ nên 20g/ngày để không ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe mà vẫn đảm bảo cung cấp các dưỡng chất thiết yếu.

Sử dụng dầu ăn đúng cách giúp bạn tránh cho cơ thể mắc phải các bệnh lý không cần thiết. Trên đây là một vài lời khuyên lưu ý sử dụng dầu ăn đúng cách được các chuyên gia khuyên dùng, rất đáng để tham khảo đấy nhé!

Tác giả Taylor

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *