Mất ngủ và cách khắc phục hiệu quả.

Mất ngủ không chỉ là hiện tượng hay gặp phải ở tuổi trung niên mà mất ngủ cũng rất phổ biến trong một bộ phận giới trẻ. Mất ngủ gây nên đau đầu, trí nhớ giảm sút, hiệu quả học tập và làm việc thấp…

Mất ngủ

Để khắc phục tình trạng mất ngủ, chị em có thể tham khảo một số biện pháp rất đơn giản nhưng hiệu quả không hề tệ:

>>Xem thêm: Bí quyết để có giấc ngủ ngon

  • Điều quan trọng là bạn hãy cân bằng để có chế độ ăn uống hợp lý nhất. Nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại thực phẩm có thể giúp dễ ngủ vì có nhiều chất trytophan như thịt gà tây, sữa, bơ, phô mai, một số loại đậu, ngũ cốc.

Khắc phục tình trạng mất ngủ

  • Đi ngủ đúng giờ( trước 11h đêm) và thức dậy đúng giờ mỗi buổi sáng, không được ngủ nướng, béo mắt nhưng rất hại cho cơ thể. Thay vì ngủ nướng, các bạn dậy sớm tập bài thể dục buổi sáng nhẹ nhàng hoặc chạy bộ, cơ thể của bạn sẽ thực sự được thư giản, cảm giác rất sảng khoái.

Khắc phục tình trạng mất ngủ

  • Đảm bảo ngày ngủ đủ giấc 7-8 tiếng một ngày. Không ngủ nhiều ban ngày hay ngủ nướng cuối tuần dễ phá vỡ chu kỳ ngủ của cơ thể.
  • Tắm nước ấm, đọc sách báo, xem ti vi (thể loại giải trí nhẹ nhàng), nghe nhạc tập thể dục nhẹ nhàng (15 – 30 phút buổi chiều). Ngoài ra, có thể tập yoga hay tập thiền để giúp cân bằng lại tinh thần. Giữ nhiệt độ phòng ngủ thích hợp, sẽ giúp dễ ngủ và không thức giấc giữa đêm.

Khắc phục tình trạng mất ngủ

  • Chú ý đến phòng ngủ: Phòng ngủ có nhiệt độ thích hợp, ánh sáng hợp lý, yên tĩnh để tránh bị thức giấc trong khi ngủ.

Những việc không nên làm:

Không thức khuya dậy muộn.

Khi buồn ngủ nên đi ngủ ngay, không miễn cưỡng thức.

Bữa tối không nên ăn nhiều dầu mỡ, dẫn tới khó tiêu, đầy bụng sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ. Không nên ăn tối quá muộn (ăn tối sau 8 giờ). Ăn tối muộn khiến dạ dày phải hoạt động và làm việc, ảnh hưởng đến việc tiết hormone gây buồn ngủ. Khi ăn nó không nên đi ngủ ngay mà nên vận động nhẹ nhàng cho tiêu cơm.

Trước khi ngủ không nên chơi các môn thể thao vận động mạnh.

Không lạm dụng chất kích thích như: cà phê, thuốc lá, rượu bia vì những chất này là nguyên nhân khiến thần kinh căng thẳng, khó đi vào giấc ngủ.

Khắc phục tình trạng mất ngủ

Để có được giấc ngủ ngon, các bạn nên tập cho mình những thói quen tốt nhé!

Tác giả Taylor

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *