Những điều lưu ý khi cho bé dùng sữa bột

Vì nhiều lý do nên nhiều bà mẹ không thể nào hoàn toàn cho con dùng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vì vậy khó tránh khỏi việc bé phải dùng sữa bột. Sữa bột cũng cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho bé nhưng bạn cần lưu ý một vài vấn đề khi pha sữa:

Không hâm nóng sữa bằng lò vi sóng

Tốt nhất bạn nên hâm sữa bằng nước nóng vì như thế không làm mất đi dinh dưỡng của sữa và an toàn cho bé. Bạn không nên hâm sữa bằng lò vi sóng vì sẽ gây hại cho bé. Cụ thể nhiệt độ trong lò vi sóng khiến hơi nước tích tụ bên trong bình và dễ gây nổ do các bức xạ, làm mất đi các chất dinh dưỡng trong sữa.

Thêm một nguyên nhân không nên hâm sữa bằng lò vi sóng vì khiến bình sữa rất nóng có thể gây bỏng cho bé. Nếu bắt buộc phải hâm trong lò vi sóng bạn chỉ nên hâm trong 20s. Nên tháo nắp và lắc đều khi cho bé uống.

Bạn không nên hâm sữa bằng lò vi sóng vì sẽ gây hại cho bé

Không nên dùng cố định một loại sữa

Bạn nên cho bé sử dụng những loại sữa phù hợp với độ tuổi cũng như thành phần phần dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu của bé. Tuy nhiên nếu sử dụng một loại sữa trong thời gian dài mà không có kết quả lúc ấy bạn nên suy nghĩ đến việc đổi loại sữa khác. Mặc dù khi đổi sữa rất có thể bé có chịu chứng nôn mửa, mẩn đỏ…nhưng vẫn phải đổi loại phù hợp hơn với bé. Nếu sau 1 tuần bé sử dụng có những biến đổi tích cực về cân nặng và sức khỏe thì có thể tạm cho loại sữa đó phù hợp với bé.

Bạn chỉ nên đổi sữa khi trẻ không còn phù hợp còn nếu trong điều kiện bình thường mà đổi quá nhiều sữa khiến bé không thích nghi được và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Những lưu ý quan trọng khi mẹ pha sữa bột cho trẻ

Chỉ pha một loại sữa

Khi pha sữa bạn chỉ nên cho bé dùng duy nhất một loại tránh trộn nhiều sữa lại với nhau vì khi ấy sữa có nguy cơ phản ứng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Mặt khác pha 2 loại sữa với nhau gây ra các tương tác xấu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Không nên dùng nhiều loại sữa

Do tâm lý nhiều bà mẹ cho bé uống nhiều loại sữa giúp bé bổ sung được nhiều dinh dưỡng hơn so với việc dùng duy nhất một loại. Trên thực tế lý thuyết này có vẻ dụng nhưng việc kết hợp uống hai loại sữa xen kẽ với nhau khiến trẻ bị thừa chất, thậm chí bị dị ứng.

Không nên pha kết hợp nhiều loại sữa cho trẻ bởi vì có thể gây tác dụng không mong muôns

 

Nhiệt độ thích hợp

Khi pha sữa nhiệt độ thích hợp nhất chính là 40-45 độ, nhiệt độ vừa đủ không làm bé bị bỏng hoặc làm mất đi chất dinh dưỡng của sữa. Nếu pha nước quá sôi làm phân hủy các chất dinh dưỡng trong sữa và pha quá lạnh khiến sữa đóng váng, không còn thơm ngon.

Tác giả Taylor

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *