Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh

Để sử dụng thuốc kháng sinh an toàn và hiệu quả, ngoài việc uống chỉ định theo đơn của bác sĩ, các bạn nên cần biết những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh dưới đây!

Không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh

Kháng sinh chỉ có tác dụng đối với những bệnh do vi khuẩn, còn những bệnh do vi-rút gây nên (như cảm lạnh, cúm mùa) thì cho dù có dùng kháng sinh nhiều đến mấy cũng không ăn thua. Uống vào không những không khỏi bệnh mà người càng mệt mỏi hơn do gan, thận phải mất công thải ra, ảnh hưởng tới chức năng của gan thận. Ngoài ra cơ chế hoạt động của kháng sinh là tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh, nhưng nếu không có nó còn diệt cả những vi khuẩn không gây bệnh, vi khuẩn có lợi.

Những lưu ý khi bạn sử dụng thuốc kháng sinh

Không tự ý ngừng sử dụng hoặc đổi loại thuốc

Nhiều người khi thấy bệnh thuyên giảm nghĩ mình đã khỏi bệnh liền bỏ thuốc mặc dù vẫn chưa uống hết liều. Tác hại của việc này là gây nhờn thuốc. Do vi khuẩn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn mà mới chỉ bị yếu đi, nếu bỏ thuốc, rất có thể chúng sẽ hồi phục và bệnh thậm chí còn nặng hơn. Tình trạng nhờn thuốc cũng có thể do người bệnh uống chưa đủ liều nhưng thấy bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm liền yêu cầu bác sĩ đổi loại thuốc. Do vậy cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định cũng như liều dùng của bác sĩ.

Không tự ý ngừng hay sử dụng thuốc kháng sinh

Theo dõi cẩn thận phản ứng phụ khi sử dụng thuốc

Kháng sinh là loại thuốc đặc trị những bệnh lý nhiễm trùng, bên cạnh hiệu quả điều trị, phần lớn các thuốc kháng sinh đều dễ gây nguy cơ phản ứng phụ cho người bệnh. Phản ứng phụ thường gặp là dị ứng: ngứa ngáy khó chịu, nổi ban, thậm chí còn có thể gây sốc phản vệ, dẫn đến tử vong. Vì vậy khi sử dụng kháng sinh cần đặc biệt chú ý tới các chống chỉ định của thuốc, ghi lại những tác dụng phụ không mong muốn này nếu có, thông báo với bác sĩ và để lần sau không sử dụng loại thuốc đó nữa.

Với 3 điều cần lưu ý khi sử dụng kháng sinh, các bạn nên suy nghĩ kĩ càng trước khi định mua thuốc, hãy hỏi bác sĩ về cách sử dụng thuốc kháng sinh, xin bác sĩ cho đơn thuốc, không nên tự ý mua thuốc về sử dụng và lạm dụng thuốc quá nhiều, chỉ khi có chỉ định đơn thuốc của bác sĩ thì mới mua thuốc và đạt hiệu quả cao hơn trong việc chữa bệnh.

Tác giả Taylor

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *