Những sai lầm cần tuyệt đối tránh khi viết đơn xin việc

Có rất nhiều người, không chỉ riêng các bạn sinh viên mới ra trường, mà cả những anh chị đã có kinh nghiệm làm việc vài năm thậm chí nhiều năm vẫn mắc phải Những sai lầm cần tuyệt đối tránh khi viết đơn xin việc sau đây! Cùng chia sẻ nhé!

Những sai lầm cần tuyệt đối tránh khi viết đơn xin việc

  1. Sai tên hoặc thiếu nét trong tên nhà tuyển dụng

Bạn đã thực sự tìm hiểu kỹ về vị trí và công ty mà bạn đã ứng tuyển vào chưa? Vậy có lý do gì để cho bạn có thể đánh sai tên hoặc thiếu nét trong tên nhà tuyển dụng không nhỉ? Đặc biệt chú ý đến những công ty dễ gây nhầm lẫn vì tên na ná nhau hoặc những công ty nước ngoài vì bạn rất dễ ghi sai tên nhà tuyển dụng đó nhé.

2. Trình bày thư xin việc bằng Tiếng Anh dưới dạng trình bày của thư xin việc Tiếng Việt

Bạn viết những câu giới thiệu dài ngoằng về sự chuyên nghiệp của bạn nhưng bạn lại không trình bày thư xin việc bằng Tiếng Anh dưới văn phong và cách thức của một văn bản Tiếng Anh. Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ mất cảm tình với bạn ngay từ khi lọc CV của bạn đấy.

3. Viết quá dài, lan man, thiếu trọng tâm

Nhà tuyển dụng cần lọc nhanh hồ sơ để chọn được những ứng viên tốt nhất. Vì vậy, hãy chỉ nên viết những điều có liên quan đến mục đích công việc của bạn và của nhà tuyển dụng. một cách ngắn gọn, súc tích và có tiều đề cho mỗi nội dung. Tránh viết quá dài, lan man, thiếu trọng tâm và dễ dàng bị loại ngay từ những câu chữ đầu tiên.

4. Sai chính tả, ngắt nghỉ câu từ không chuẩn chỉ

Không có lý do gì cho phép bất cứ những sai sót đó vào thư xin việc của bạn hoặc bất cứ trên giấy tờ nào của bạn vì đó sẽ là lý do để nhà tuyển dụng loại bỏ đi những gì mà bạn gởi đến cho họ mà không bao giờ mở ra xem lại. Bởi họ sẽ nghĩ bạn quá lười biếng, quá cẩu thả hoặc không có chuyên môn để thích hợp với công việc của họ.

Dùng từ địa phương dù ít hay nhiều cũng khiến nhà tuyển dụng đánh giá không tốt về bạn.

5. Lỗi font chữ

Hãy chắc chắn rằng word của bạn đủ cập nhật để file của bạn không bị lỗi font khi gửi đến nhà tuyển dụng. Nếu cần, hãy lưu file word của bạn dưới dạng PDF khi gửi đi.

6. Đơn xin việc quá “lòe loẹt”

Dùng nhiều kiểu chữ hoa hòe, hoa sói, loạn mắt và nhiều màu sắc thì sẽ làm nổi bật lá thư xin việc của bạn và là cách gây chú ý nhanh nhất đến nhà tuyển dụng nhưng là theo chiều hướng không tốt. Nhà tuyển dụng hàng ngày làm việc với máy tính vì vậy nếu đọc được thư  xin việc lòe loẹt của bạn sẽ gây đau mắt và rất mất thiện cảm. Thư xin việc là công cụ đánh giá tính cách của bạn. Hãy thể hiện nó thật trang nhã với kiểu chữ bình thường, thông dụng như là Times New Roman (size 11-13), Arial, Tohama (size 10) … dùng các ký tự trước mỗi đoạn và bôi đen mỗi tiêu đề. Không nên dùng màu sắc vào thư xin việc, không nên trình bày thư xin việc theo kiểu quá màu mè vì nó có thể sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá luôn được độ chín chắn của bạn.

7. Tên file không rõ ràng

Đừng bao giờ lưu file của bạn một cách… không ai hiểu hay dễ dàng nhớ hay dễ dàng check lại khi lọc hồ sơ của bạn. Hãy lưu tên file dưới dạng tên của bạn-vị tri ứng tuyển hoặc ngược lại.

8. Ảnh profile không phù hợp

Ảnh trên thư xin việc hay trên CV đều cần nghiêm chỉnh, lịch sự trang trọng. Không nhà tuyển dụng nào đánh giá bạn cao nếu ảnh trên đơn xin việc của bạn: quá cũ, nước ảnh quá xưa cũ dù bạn đang ở trong thời kỳ công nghệ đỉnh cao, ảnh nhìn quá trẻ con, ăn mặc thiếu nghiêm chỉnh hay ảnh CV mà nhìn như ảnh đại diện trên facebook, cười cợt toe toét, chu môi, phồng má…

9. Bạn quá kiêu ngạo

Sự tự đề cao, kiêu ngạo hoặc với giọng tự cao tự đại để làm nổi bật tiếng nói một cách “không phải lối” trong thư xin việc của bạn chính là những gì nhanh nhất để hồ sơ bạn bị loại. Trong từng câu chữ, hay thể hiện sự khiêm tốn, chắc chắn, cẩn thận, đừng nên khoe khoang khoác lác. Đừng bao giờ nói “ Tôi là một người tuyệt vời, không có lý do nào mà không tuyển dụng tôi”, “hãy gọi cho tôi trước ít nhất một tuần để tôi còn sắp xếp thời gian, nếu không thì tôi sẽ không tham gia phỏng vấn đâu”, “lương hiện tại của tôi là A vnđ, nếu công ty có thể trả cao hơn A vnđ thì hãy gọi tôi đi phỏng vấn”, “tôi là người rất có năng lực, vì thế tôi không chỉ vào đó để làm nhân viên bình thường đâu – Bạn có nghĩ người đang đọc hồ sơ của bạn chính là một vị trưởng phòng, bạn vào không làm nhân viên, không làm đúng vị trí họ đang tuyển dụng vậy bạn muốn “lật đổ” vị trưởng phòng này để “soán ngôi”??? “.

Bạn nên ghi mức lương bạn mong muốn và mức bạn đã được trả trong thư xin việc nếu nhà tuyển dụng yêu cầu. Và chú ý, không bao giờ đưa thông tin tiền lương và các chế độ phúc lợi vào CV mà chỉ đề cập đến điều này trong thư xin việc của bạn. Thư xin việc, là cơ hội tuyệt vời để bạn gây ấn tượng và thuyết phục, lôi kéo nhà tuyển dụng  xem đến CV của bạn,  cho họ thấy tại sao bạn muốn làm công việc này và nhấn mạnh sự phù hợp của bạn với công việc đó. CV của bạn có thể cung cấp các thông tin về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp nhưng chính thư xin mới sẽ lôi kéo sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Khi đọc hồ sơ xin việc của ứng viên, nhà tuyển dụng chỉ muốn biết bạn có thể làm được gì cho ông ta/cô ta. Hãy tạo ra lá một thư xin việc chắc chắn được nổi bật với câu hỏi bằng cách nào mà bạn có thể giúp cho công ty của họ tiến triển hơn. Sau tất cả, hãy để những kỹ năng và thành tích của bạn đánh giá về bạn.

Và hãy nhớ 03 yếu tố quan trọng: thông tin liên lạc với bạn, lời chàolời cảm ơn đến nhà tuyển dụng.

> Xem thêm: Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng, những câu hỏi thông minh- kĩ năng “ vàng” trong phỏng vấn.

                             15 câu hỏi phỏng vấn thường gặp của nhà tuyển dụng bạn nên biết:

Chúc các bạn thành công!

Tác giả Bee

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *