Những thói quen ăn sáng gây hại cho sức khỏe bạn cần bỏ ngay

Chúng ta đã biết những người dậy sớm có thời gian chuẩn bị hoặc lựa chọn bữa sáng cho mình sẽ khỏe mạnh và có trọng lượng tốt hơn những người không ăn sáng. Dậy sớm và ăn sáng hàng ngày là những thói quen rất khoa học, có lợi cho sức khỏe. Bữa sáng nạp cho bạn nhiều năng lượng và sức lực để làm việc cả ngày, đặc biệt là sau thời gian nhịn đói kéo dài suốt cả đêm. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều bạn bỏ qua bữa sáng hay đã và đang có Những thói quen ăn sáng gây hại cho sức khỏe bạn cần bỏ ngay!

Những thói quen ăn sáng gây hại cho sức khỏe bạn cần bỏ ngay!

  1. Uống cà phê thay cho bữa sáng

Một ly cà phê sữa đá vào buổi sáng sẽ mang lại cho bạn cảm giác  tỉnh táo, tập trung hơn khi làm việc. Không những thế uống cafe vào buổi sáng rất có lợi cho sức khỏe,  có tác dụng chống oxi hóa, chống lão hóa da,thậm chí có thể giảm thiểu nguy cơ bị ung thư trực tràng. Đó là sau khi bạn đã ăn sáng. Còn nếu bạn uống cà phê vào buổi sáng với cái dạ dày “rỗng” thì hậu quả sẽ hoàn toàn ngược lại thậm chí gây nguy hiểm.  Thực tế, có rất nhiều người uống cà phê sữa đá thay cho bữa sáng và họ rất hài lòng với bữa sáng chỉ với cà phê mà không hề biết rằng, theo một nghiên cứu, nếu như uống cà phê khi trong bụng vẫn chưa có gì, hệ thống vận hành của cơ thể sẽ như gặp một cú sốc lớn. Lý do là bởi, Cafe lúc này sẽ kích thích dạ dày tiết ra axit hydrochloric (HCl) – axit vốn đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn, dẫn đến axit trong dạ dày tăng cao. Hậu quả là chúng ta sẽ bị đầy hơi, khó tiêu, khiến các bữa ăn sáng hay các bữa ăn khác trong ngày trở thành một trở ngại lớn cho dạ dày. Không chỉ thế, lượng acid lớn trong một dạ dày rỗng sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến niêm mạc dạ dày và ống tiêu hóa, không sớm thì muộn, dễ dẫn đến viêm loét dạ dày hay tệ hơn là ung thư dạ dày.

Chưa hết, Protein trong thức ăn cũng không thể tiêu hóa, bị mắc kẹt lại trong ruột, gây đầy hơi, trướng bụng trong ngắn hạn, thậm chí ung thư ruột kết nếu thói quen được lặp lại thường xuyên. Và nếu, chúng ta uống cà phê vào bụng trước tiên, lượng hormone cortisol (còn gọi là homrone stress) sẽ được bơm thẳng vào mạch máu. Số hormone này sẽ khiến bạn thèm ăn đồ ngọt, dễ dẫn đến hiện tượng tăng cân, suy nghĩ thiếu sáng suốt, ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ sau này.

thoi-quen-an-sang-gay-hai-cho-suc-khoe-1

  1. Chỉ ăn sáng với hoa quả

Hoa quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp, nhưng chỉ ăn hoa quả cho bữa sáng lại không được các nhà khoa học khuyến khích. Lý do là bởi, hoa quả chứa ít protein và calo nên không thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra năng lượng và duy trì sự trao đổi chất bình thường của cơ thể, nhất là sau một đêm thức dậy và cần năng lượng cho cả ngày dài năng động. Ngoài ra, các loại trái cây như quả hồng vàng, cà chua, chuối… không thích hợp để ăn khi đói.

Ripe fresh fruit. Wholesome food.

Ripe fresh fruit. Wholesome food.

  1. Không ăn sáng

Bỏ bữa sáng gây ảnh hưởng đến não: tuy trọng lượng não bộ chỉ chiếm 2-3% trọng lượng cơ thể, nhưng lưu lượng máu của não là 800ml/phút, lượng máu sử dụng khoảng 45ml/phút, lượng đường khoảng 5g/phút. Não bộ của thanh niếu niên đang trong thời kì phát triển, nhu cầu lượng máu, oxi, và đường gluco cao hơn so với người trưởng thành. Nếu lượng đường trong máu thấp, sẽ gây trở ngại cho hoạt động ý thức não, lâu dần tất sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng và sự phát triển hình dạng não. Không ăn sáng còn gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa: bình thường, những thức ăn tối hôm trước qua khoảng sáu giờ đồng hồ đã chuyển từ dạ dày đến ruột non. Nếu không ăn sáng axit dạ dày và men tiêu hóa sẽ đi “tiêu hóa” lớp niêm mạc dạ dày. Lâu dần, sẽ gây lối loạn tiết dịch vị, dễ gây ra các bệnh về tiêu hóa như loét niêm mạc dạ dày, viêm ruột non. Bỏ bữa sáng gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với cơ thể, sức khỏe con người, chính vì vậy các bạn nên duy trì thói quen dậy sớm để có thể chuẩn bị cho mình bữa sáng hòan hảo nhất nhé!

thoi-quen-an-sang-gay-hai-cho-suc-khoe-2

  1. Ăn sáng ngay sau thức dậy hay ăn sáng quá muộn

Rất nhiều người dậy sớm và ăn sáng ngay sau khi thức dậy. Nhưng trên thực tế, ăn sáng quá sớm vừa không tốt, vừa có thể tổn thương dạ dày.

Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng, sau một giấc ngủ dài, hầu hết các cơ quan của cơ thể vẫn lưu lại một phần của bữa ăn tối. Cơ quan tiêu hóa vẫn cần thời gian để “xử lý” và hấp thụ nốt phần ăn đó. Nếu bạn ăn bữa sáng quá sớm, thức ăn sẽ chất chồng với nhau, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Ăn sáng là một trong 8 thói quen có lợi vào buổi sáng giúp bạn sống khỏe. Người dậy sớm có thời gian chuẩn bị hoặc lựa chọn bữa sáng cho mình sẽ khỏe mạnh và có trọng lượng tốt hơn những người không ăn sáng. Dậy sớm và ăn sáng hàng ngày là những thói quen rất khoa học, có lợi cho sức khỏe. Bữa sáng nạp cho bạn nhiều năng lượng và sức lực để làm việc cả ngày, đặc biệt là sau thời gian nhịn đói kéo dài suốt cả đêm.

Vậy bạn nên ăn sáng giờ nào là hợp lý nhất?

Thời gian ăn sáng phụ thuộc vào thời gian chênh lệch giữa bữa tối hôm trước và sáng hôm sau, nếu bạn ăn tối sớm thì sáng hôm sau cũng ăn sớm.  Thời điểm ăn sáng còn phụ thuộc vào hoạt động của cơ thể sau khi ngủ dậy. Chẳng hạn, bạn đi bộ, chơi cầu lông, chạy… với những hoạt động mạnh tiêu tốn nhiều năng lượng như thế càng phải ăn sớm và ăn đủ chất.

Bạn không nên ăn sáng quá sớm vì sẽ gây hại cho đường ruột trong cả quá trình ngủ ban đêm, phần lớn các cơ quan trên cơ thể đều nghỉ ngơi, nhưng hệ tiêu hóa vẫn phải hoạt động để tiêu hóa hết các thực phẩm của bữa tối, thông thường phải đến rạng sáng cơ quan tiêu hóa mới đi vào trạng thái nghỉ ngơi. Do vậy, nếu ăn sáng quá sớm sẽ gây ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của dạ dày và đường ruột, từ đó làm tổn hại đến chức năng cũng như hiệu quả hoạt động của các cơ quan này. Sau khi ngủ dậy nên uống nước để bổ sung lượng nước đã tiêu hóa hết trong giấc ngủ dài, hoặc uống một cốc chanh ấm với mật ong.

Khoảng 25 – 30 phút sau ăn sáng là thích hợp. Tốt nhất nên ăn sáng sau 7h sáng để đạt hiệu quả tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng cao nhất. Không  trì hoãn bữa sáng đến sau 10 giờ sáng. Chuyên gia dinh dưỡng Đào Thị Yến Thủy cho biết: “Bạn vẫn có thể đảm bảo đủ năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể nếu dồn hết vào 2 bữa ăn chính một ngày. Nhưng nạp quá nhiều thức ăn và năng lượng cùng lúc sẽ dễ gây quá tải cho dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Vì vậy, tốt nhất bạn vẫn cần tách riêng bữa sáng với bữa trưa để duy trì thói quen ăn 3 bữa chính mỗi ngày”.

Hãy chắc chắn có protein trong bữa ăn sáng của bạn. Nhưng không nên ăn quá nhiều chất dinh dưỡng, hay thực phẩm giàu protein, nhiệt lượng và lượng mỡ cao như: pho mát, hamberger, cánh gà rán hay đồ rán nhiều dầu, mỡ… sẽ tăng thêm “gánh nặng” cho cơ quan tiêu hóa, rất có hại cho cơ thể.

thoi-quen-an-sang-gay-hai-cho-suc-khoe-4

  1. Ăn sáng với thức ăn để qua đêm

Các chuyên gia chỉ ra rằng thức ăn không giữ lại giá trị dinh dưỡng toàn vẹn sau thời gian dài lưu trữ. Thậm chí sau một đêm, thức ăn có thể sản sinh ra nitric có hại cho sức khỏe con người. Chưa kể, một số món ăn tuyệt đối không nên để qua đêm và ăn vào hôm sau vì ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Các bạn xem chi tiết tại: 4 loại thực phẩm tuyệt đối không để qua đêm

Bên cạnh đó, hâm lại thức ăn là việc làm quen thuộc của mỗi chúng ta để giữ lại độ hấp dẫn sau khi thức ăn bị để lâu hay để qua đêm nên không còn nóng sốt. Nhưng đây là một việc làm khá mạo hiểm bởi bạn rất có thể đang thu nạp vào người độc tố sau khi ăn thức ăn được hâm lại:  Cảnh báo những thực phẩm có thể biến thành độc tố khi hâm lại 

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Tổng hợp

Tác giả Bee

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *