Những thói quen xấu có thể gây dị tật cho thai nhi bạn nên biết

Dị tật có thể do nhiều nguyên nhân, dị tật bẩm sinh có thể do rối loạn nhiễm sắc thể, nhưng cũng có những loại dị tật do chính những thói quen của người mẹ  mà bạn cần biết và phòng tránh khi mang thai. Rất nguy hiểm và gây tỷ lệ dị tật cao, các bà mẹ nên chú ý để sinh con thật khỏe mạnh.

Những thói quen xấu có thể gây dị tật ở thai nhi

Những thói quen xấu sau đây phải tránh nhé:

  • Tránh tiếp xúc với môi trường có nhiều độc tố khi đang mang thai, chẳng hạn như các hóa chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, tia X. Cần được trang bị bảo hộ lao động để tránh nguy cơ sinh con bị dị tật khi làm việc tại các xí nghiệp, studio, phòng thí nghiệm…
  • Không tự ý dùng thuốc khi đang mang thai. Việc này có thể gây tác dụng xấu đến bất cứ giai đoạn phát triển nào của thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu. Trong khoảng thời gian này, nếu bạn dùng thuốc chẳng hạn như một số thuốc an thần, một số thuốc kháng sinh, thuốc nội tiết tố, thuốc chống ung thư… có thể gây ra quái thai hoặc dị tật bẩm sinh.

Không tụ ý uống thuốc khi đang mang thai

  • Bị căng thẳng, mệt mỏi hay trầm cảm trong thời kỳ bạn mang thai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và còn kéo theo nhiều ảnh hưởng bất lợi với con bạn.
  • Một số bệnh thông thường nhưng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi mà bạn có thể mắc phải như: Rubella, viêm gan siêu vi, tiểu đường, hoặc bệnh cúm.
  • Nghiện thuốc lá, hoặc sống trong môi trường nhiều khói thuốc cũng sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi. Em bé sinh ra có thể bị dị tật bẩm sinh; bị tăng nguy cơ bệnh phổi, tim; tăng nguy cơ sinh non, nhẹ cân; thậm chí là tăng nguy cơ đột tử hoặc các bệnh liên quan đến sự phát triển sau này.

Khói thuốc lá gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi

  • Nghiện rượu: Chất cồn trong rượu vào cơ thể bạn sẽ truyền trực tiếp đến thai nhi làm tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh và hội chứng gây dị dạng trên khuôn mặt, vóc người thấp bé nhẹ cân, rối loạn hiếu động thái quá, chậm phát triển trí tuệ và bị các vấn đề nghe, nhìn. Thậm chí, có nguy cơ bị sảy thai hoặc thai lưu.

Bà bầu nghiện rượu có thể gây sảy thai hoặc thai lưu

Trong suốt thời kỳ mang thai, các bà bầu nên chú ý kiêng cữ, tránh xa các thói quen xấu vô tình làm hại đến thai nhi. Tưởng chừng như không quan trọng nhưng vô tình những thói quen này gây nên dị tật cho con bạn đấy nhé! Chúc mẹ và bé khỏe mạnh!

Tác giả Taylor

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *