Những thói quen xấu sau bữa ăn tối khiến bạn lo lắng

Sau bữa cơm tối, mọi người thường có những thói quen xấu vô tình làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Vậy những thói quen đó là gì? Hãy cùng “kienthuchay.net” tìm hiểu những thói quen nên tránh làm ngay sau bữa tối nhé!

Những thói quen xấu sau bữa ăn tối

Thói quen xấu cần tránh sau ăn:

Ăn trái cây

Ăn trái cây có lợi cho sức khỏe nhưng ăn không đúng cách lại phản tác dụng. Rất nhiều gia đình thường ăn trái cây sau bữa tối, việc này có thể dẫn đến đầy hơi. Hơn nữa, vì đã có thực phẩm được tiêu hóa trong dạ dày, các loại trái cây sẽ mất thời gian lâu hơn để đến ruột. Điều này gây ra sự chậm trễ trong việc co bóp, nhào nặn thức ăn và làm rối loạn quá trình tiêu hóa.
Bạn hãy có bữa tráng miệng với trái cây sau khi ăn khoảng 30 phút nhé!

Uống nhiều nước

Uống quá nhiều nước ngay sau bữa ăn có thể làm gián đoạn quá trình tiêu hóa và có thể ảnh hưởng đến quá trình tiết ra mật và axit cần thiết để tiêu hóa một cách hiệu quả.

Thói quen xấu nên tránh sau ăn tối

Đánh răng ngay

Đánh răng ngay sau khi ăn tối sẽ làm mòn lớp men răng, rất có hại cho răng của bạn. Bạn nên chờ ít nhất 30 phút trước khi đánh răng sau bữa ăn tối.

Đánh răng sớm sau bữa ăn gây hại cho sức khỏe

Uống trà

Người cao tuổi thường thích uống trà sau bữa ăn. Tuy nhiên, thói quen này lại không tốt chút nào. Các polyphenol có trong trà cản trở cơ thể hấp thụ chất sắt từ thực phẩm tiêu thụ. Ngoài ra, hàm lượng axit trong trà gây trở ngại cho quá trình tiêu hóa protein có trong thực phẩm.

Uống trà sau ăn gây rối loạn tiêu hóa protein

Đi bộ và thể dục

Đi bộ ngay sau khi ăn tối trên thực tế làm chậm quá trình tiêu hóa cũng như lưu lượng máu chảy về phía bàn tay, chân… Đi bộ thể dục ngay sau khi ăn tối khiến cơ thể không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả. Nó còn ảnh hưởng đến dạ dày của bạn nữa. Hãy thư giãn và đừng hoạt động mạnh nhiều sau khi ăn.

Đi tắm sau khi ăn

Hút thuốcBạn không nên tắm ngay lập tức sau bữa ăn tối bởi khi tắm, lưu lượng máu sẽ chảy trực tiếp về chân tay… Điều này làm giảm lượng máu xung quanh khu vực dạ dày và làm suy yếu hệ thống tiêu hóa.

Với người nghiện thuốc thì điếu thuốc sau bữa ăn có vẻ là “ngon lành” nhất nhưng điều này cực kỳ có hại, bởi nó tương đương với hút 10 điếu thuốc lá trong ngày. Sự gia tăng lưu lượng máu trong hệ thống tiêu hóa dẫn đến các thành phần có hại từ thuốc lá được hấp thu với tốc độ nhanh chóng.

Đi ngủ

Ngủ ngay lập tức sau khi ăn tối có thể dẫn đến một số vấn đề tiêu hóa. Bạn cũng có thể tăng cân. Vì vậy, điều tốt nhất là thư giãn trong một giờ hoặc lâu hơn để thức ăn được tiêu hóa một cách hiệu quả.

Đi ngủ sớm gây nên một số vấn đề về tiêu hóa

Lái xe

Bởi tiêu hóa thức ăn đòi hỏi rất nhiều lưu lượng máu đến dạ dày, lái xe làm giảm lưu lượng máu trong não và có thể gây ra mất tập trung.

Bạn cũng có thể cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn no. Vì vậy, bạn nên đợi một giờ sau khi ăn rồi mới lái xe.

Tuy chỉ là những thói quen rất thông thường nhưng tác hại lại khôn lường. Hãy tránh những thói quen này sau bữa ăn để bạn co sức khỏe tốt nhất. Sau bữa ăn bạn nên thư giãn thoải mái.

Tác giả Taylor

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *