Những thực phẩm tự nhiên cho người thiếu máu

Rất nhiều người bị thiếu máu mà không hề hay biết. Cơ thẻ mệt mỏi, hay chóng mặt, cơ thể suy sụp nhanh chóng. Thiếu máu gây nhiều tác hại không lường nếu không bổ sung kịp thời. Vì vậy, bạn cần thường xuyên bổ sung các thực phẩm có tác dụng bổ máu vào chế độ ăn uống của mình để có thể cải thiện tuần hoàn máu, cải thiện tình trạng thiếu máu cho cơ thể.

Thiếu máu là gì?

Các tế bào máu đỏ có vai trò giúp đưa oxy đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Khi cơ thể bạn thiếu chất sắt, bạn có thể cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi và nếu tình trạng này tiếp diễn, cơ thể bạn chắc chắn sẽ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm hơn.

Các chuyên gia y tế cho rằng mỗi người cần bổ sung 8-10 mg sắt mỗi ngày mới có thể đáp ứng được yêu cầu của cơ thể. Phụ nữ trong độ tuổi từ 13-45 lại cần gần 20 mg sắt mỗi ngày khi bước vào những kỳ kinh nguyệt.

Để cơ thể có thể sản xuất các tế bào máu đỏ nhiều hơn, cách lựa chọn một số loại thực phẩm nhất định có vai trò cực kỳ quan trọng. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm tự nhiên cần bổ sung vào thực đơn ăn uống hằng ngày để có thể đảm bảo lượng máu trong cơ thể.

Thiếu máu có biểu hiện như thế nào?

Top thực phẩm giành cho người thiếu máu

Rau lá xanh

Điều tuyệt vời nhất ở các loại rau lá xanh là chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, protein, vitamin B và thậm chí cả vitamin C. Chúng rất tốt cho máu cũng như sức khỏe tổng thể của con người.

Ăn thực phẩm giàu chất sắt 

Sắt là chất cần thiết để sản xuất hemoglobin, do đó bạn không thể bỏ qua một chế độ ăn uống giàu chất sắt. Sắt có nhiều trong các loại đậu, thịt đỏ, rau lá xanh, nho khô và mận khô, lòng đỏ trứng, rau bina,…

Thực phảm giàu chất sắt rất tốt cho người thiếu máu

Thực phẩm giàu vitamin B12 

Thiếu vitamin B12 cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất các tế bào máu đỏ. Bạn nên ăn nhiều cá, trứng, gan bò và các sản phẩm từ sữa để tránh tình trạng này.

Ăn thực phẩm chứa axit folic 

Vitamin B9 hay còn gọi axit folic có vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất các tế bào máu đỏ. Việc ăn các thực phẩm giàu axit folic có thể giúp ích trong việc sản xuất thêm máu trong cơ thể bạn. Axit folic có trong các loại thực phẩm như rau bina, cải xoăn, các loại hạt, đậu và ngũ cốc.

 

Cam 

Quả cam có thể giúp củng cố hệ miễn dịch của cơ thể và tăng cường việc sản xuất các tế bào máu. Do đó, bạn hãy ăn chúng thường xuyên hơn nhé!

Đậu 

Đậu tây và đậu đen là loại thực phẩm đã không xa lạ với người tiêu dùng. Chúng có chứa sắt và protein rất hữu ích cho các tế bào máu trong cơ thể của bạn.

Những thực phẩm này có chứa sắt và protein rất hữu ích cho các tế bào máu trong cơ thể của bạn

Ngoài việc bổ sung các thực phẩm cải thiện tuần hoàn máu trong cơ thể, cần lưu ý đến chế dộ luyện tập hằng ngày để nâng cao sức khỏe.

Thay đổi lối sinh hoạt hằng ngày

Một số thói quen như uống nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến việc cơ thể sản xuất các tế bào máu. Hãy cẩn thận với chứng nghiện rượu và bạn nên hạn chế thói quen này ngay lập tức.

Tập thể dục

Thường xuyên tập luyện thể dục cũng là một cách giúp cơ thể sản xuất ra các tế bào máu đỏ nhiều hơn vì khi đó cơ thể bạn sẽ cần nhiều oxy hơn. Ngay cả những bài tập nhẹ nhàng cũng đủ giúp bạn khỏe khoắn hơn nhiều.

 

Tác giả Taylor

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *