Tác hại của việc ngâm rau sống trong nước muối ít ai ngờ đến

Quan điểm từ xưa của hầu hết chúng ta là việc ngâm rau sống hay hoa quả vào nước muối pha lõang rất tốt vì giúp loại bỏ chất độc hay sán giun ra khỏi rau. Nhưng tác hại của việc ngâm rau sống trong nước muối ít ai ngờ đến sẽ khiến chúng ta phải nhìn nhận lại thói quen không tốt này đấy! Cùng mình tìm hiểu nguyên nhân nhé!

Những tác hại của việc ngâm rau sống trong nước muối ít ai ngờ đến

Theo PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà, tư vấn của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết trên Khỏe & Đẹp: Việc ngâm rau, quả trong nước muối là một thói quen sai lầm cần loại bỏ ngay, bởi “ngâm rau, quả vào nước muối không những không làm mất đi những chất có hại cho sức khỏe mà còn giữ lại áp suất thẩm thấu”.

Nước muối gần như không có tác dụng gì trong việc loại trừ thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản trong thực phẩm. Nước muối chỉ có tác dụng sát khuẩn, hoàn toàn vô dụng trong việc loại bỏ hóa chất.

tac-hai-cua-viec-ngam-rau-song-trong-nuoc-muoi-1

Vậy các rửa rau, quả đơn giản nhất là như thế nào?

Rau, quả sau khi mua về:

  • Rửa dưới vòi nước đang chảy để rửa trôi.
  • Sau đó ngâm rau, quả trong nước lã khoảng 10 phút (không ngâm rau, quả dưới nước quá lâu sẽ làm mất vitamin)
  • Sau đó rửa lại rau, quả thêm lần nữa, rồi vẩy cho khô ráo nước.
  • Cuối cùng, cho vào tủ lạnh, để đến bữa sau mang ra rửa lại lần nữa rồi mới chế biến.
  • Theo bà Cẩm Hà: “ Cách thức rửa rau, quả rất đơn giản này có thể rửa trôi, làm mất hơn 90% các loại chất có hại cho sức khỏe”.

tac-hai-cua-viec-ngam-rau-song-trong-nuoc-muoi-2

Lưu ý:

Nước rửa rau quả hiện đang được bán trên thị trường, cũng không đảm bảo loại bỏ hết vi khuẩn trong rau củ. Vì, theo các nghiên cứu, nước rửa rau quả có thể loại bỏ nhanh các vết bẩn và một số hoá chất độc hại bám trên bề mặt rau quả “không an toàn”, trong khi thuốc bảo vệ thực vật thường ngấm sâu vào bên trong. Khi hoa quả bị hoá chất độc hại ngấm sâu, các loại nước tẩy rửa không rửa sạch hết được, đối với các loại rau quả được phun thuốc lâu ngày, thuốc ngấm sâu vào bên trong thì nước rửa hầu như không có tác dụng.

Nguồn: Tổng hợp

(Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo)

Tác giả Bee

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *