Tác hại của việc thiếu protein đối với sức khỏe và sắc đẹp

Protein là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể. Mỗi tế bào trong cơ thể con người có chứa protein. Nó là một phần quan trọng của da, cơ bắp, các cơ quan, và các tuyến. Thiếu protein tất sẽ dẫn đến thiếu dinh dưỡng, dễ mắc các bệnh phù thũng, loạn nhịp tim, mệt mỏi, thiếu máu, trẻ em chậm phát triển, đầu óc kém minh mẫn, ảnh hưởng đến kinh nguyệt, sức đề kháng kém, ăn không ngon, cơ bắp teo lại, khớp xương rã rời…Tóc cũng được cấu tạo chủ yếu từ protein. Do đó, nếu chế độ ăn hàng ngày của bạn quá thiếu protein sẽ dẫn đến tình trạng tóc khô xơ, chẻ ngọn và gãy rụng. Có còn nhiều Tác hại của việc thiếu protein đối với sức khỏe và sắc đẹp khác nữa mà có thể bạn chưa biết!

Tác hại của việc thiếu protein đối với sức khỏe và sắc đẹp

  • Thiểu protein dễ gây rụng tóc

Như đã nói ở trên, protein à một phần quan trọng của da, cơ bắp, các cơ quan, và các tuyến. Thiếu protein tất sẽ dẫn đến thiếu dinh dưỡng, dễ mắc các bệnh phù thũng, loạn nhịp tim, mệt mỏi, thiếu máu, trẻ em chậm phát triển, đầu óc kém minh mẫn, ảnh hưởng đến kinh nguyệt, sức đề kháng kém, ăn không ngon, cơ bắp teo lại, khớp xương rã rời… Tóc cũng được cấu tạo chủ yếu từ protein. Do đó, nếu chế độ ăn hàng ngày của bạn quá thiếu protein sẽ dẫn đến tình trạng tóc khô xơ, chẻ ngọn và gãy rụng. Lúc này, chỉ cần bạn chăm bổ sung các thực phẩm như thịt, cá, trứng sữa, các loại đậu… để bổ sung đủ protein cho tóc phục hồi nhanh chóng.

tac-hai-cua-viec-thieu-protein-1

  • Suy giảm hệ miễn dịch

Protein là nguồn năng lượng cho cơ thể, thường cung cấp 10%-15% năng lượng của khẩu phần, 1g protein đốt cháy trong cơ thể cho 4 Kcal (trong khi đó Gluxit là 4 Kcal, Lipit là 9kcal và rượu là 7kcal)

 Protein hình thành, duy trì và thay thế các tế bào trong cơ thể. Protein chiếm tới trên 50% khối lượng khô của tế bào và là vật liệu cấu trúc của tế bào. Thiếu protein dẫn đến suy dinh dưỡng, chậm lớn, suy giảm miễn dịch, ảnh hưởng xấu đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Nguyên nhân là bởi protein rất quan trọng cho việc sản xuất và tổng hợp các kháng thể giúp chống lại các mầm bệnh đang rình rập tấn công. Vì thê, thiếu protein dẫn đến giảm kháng thể, từ đó cũng làm suy giảm hệ miễn dịch khiến bạn dễ mắc bệnh hơn.

tac-hai-cua-viec-thieu-protein-2

  • Khiến tâm trạng xấu đi và dễ mắc chứng sương mù lão

Sương mù não là một chứng rối loạn chức năng nhận thức, khiến tinh thần lúc nào cũng lơ mơ, khó tập trung và giảm độ sáng tạo. Đôi khi chứng này khiến bạn chứng hay quên và dễ rơi vào cảm giác chán nản. Thiếu protein cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến não rơi vào tình trạng này bởi protein chứa các axit amin quan trọng cần thiết cho việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh chức năng não.

Protein hỗ trợ rất nhiều trong việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh serotonin mang lại cảm giác hạnh phúc cho cơ thể. Do đó, khi thiếu hụt protein, tâm trạng thay đổi là điều dễ nhận biết. Bạn luôn thấy buồn rầu, lo âu, thậm chí có khi căng thẳng và trầm cảm. Vì thế, nếu thường xuyên rơi vào tâm trạng không tốt thì bạn có thể điều chỉnh bằng việc bổ sung thêm protein vào thực đơn hàng ngày để mỗi ngày đều thấy vui tươi hơn.

tac-hai-cua-viec-thieu-protein-3

  • Yếu cơ

Protein là tham gia vào thành phần cơ bắp, máu, bạch huyết, hooc-mon, men, kháng thể, các tuyến bài tiết và nội tiết. Vì vậy, protein có liên quan đến mọi chức năng sống của cơ thể (tuần hoàn, hô hấp, sinh dục, tiêu hóa, bài tiết hoạt động thần kinh và tinh thần…). Protein là chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho quá trình tăng trưởng và phục hồi cơ. Vì thế, protein rất cần thiết cho những người vận động cơ bắp thường xuyên. Nếu thiếu hụt protein sẽ khiến cơ thể sút cân, yếu cơ thậm chí mất cơ.

Tuy nhiên cũng không thể ăn quá nhiều chất protein trong thức ăn. Khi chất protein thay thế trong cơ thể sẽ sản sinh ra amin, nước tiểu chứa nitơ, trong đó amoniac là chất có hại, phải trải qua xử lí giải độc ở gan mới có thể từ thận bài tiết ra ngoài, ăn nhiều quá protein sẽ gây hại cho gan và thận. Ăn nhiều protein tuy có thể tăng cường cơ bắp nhưng nếu không tập luyện thì chất protein dư thừa chuyển hoá thành chất béo ở dưới da, cơ thể sẽ trở nên béo phì.

tac-hai-cua-viec-thieu-protein-4

  • Thiểu protein gây khó ngủ

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu thì chế độ ăn đầy đủ protein sẽ mang đến giấc ngủ dài và sâu hơn. Ngược lại, những người thiếu hụt protein thường khó đi vào giấc ngủ, ngủ chập chờn hoặc có khi không ngủ được. Bổ sung khoảng 30g thực phẩm giàu protein trước khi ngủ 3-4 tiếng là một trong 4 thói quen trước khi đi ngủ giúp bạn giảm cân hiệu quả trong lúc ngủ giúp bạn giảm cân mà không cần tốn nhiều công sức.

tac-hai-cua-viec-thieu-protein-5

  • Những tác hại khác khi thiếu protein

– Protein cần thiết cho chuyển hóa bình thường các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là các vitamin và chất khoáng. Khi thiếu protein, nhiều vitamin không phát huy đầy đủ chức năng của chúng mặc dù không thiếu về số lượng.

– Protein kích thích sự thèm ăn và vì thế nó giữ vai trò chính tiếp nhận các chế độ ăn khác nhau. Thiếu protein gây ra các rối loạn quan trọng trong cơ thể như ngừng lớn hoặc chậm phát triển, mỡ hóa gan, rối loạn hoạt động nhiều tuyến nội tiết (giáp trạng, sinh dục), thay đổi thành phần protein máu, giảm khả năng miễn dịch sinh học của cơ thể và tăng tính cảm thụ của cơ thể với các bệnh nhiễm khuẩn.

tac-hai-cua-viec-thieu-protein-6

       Bổ sung protein từ các thực phẩm hàng ngày vào các bữa ăn là điều vô cùng cần thiết, phối hợp các nguồn protein thức ăn hợp lý sẽ tạo nên giá trị dinh dưỡng cao của khẩu phần. Thực phẩm nguồn gốc động vật (thịt, cá, trứng, sữa) là nguồn protein quý, nhiều về số lượng, và cân đối hơn về thành phần và đậm độ axit amin cần thiết cao. Hàm lượng các axit amin cần thiết  trong thực phẩm nguồn gốc thực vật (đậu tương, gạo, mì, ngô, các loại đậu khác…) không cao (trừ đậu nành); nhưng cơ thể vẫn phải bổ sung cân đối đấy đủ các loại này. Vì vậy, biết phối hợp các nguồn protein thức ăn hợp lý sẽ tạo nên giá trị dinh dưỡng cao của khẩu phần. Ví dụ gạo, ngô, mì nghèo lizin còn đậu tương, lạc, vừng hàm lượng lyzin cao, khi phối hợp gạo hoặc mì hoặc ngô với đậu tương, vừng , lạc sẽ tạo nên protein khẩu phần có giá trị dinh dưỡng cao hơn các protein đơn lẻ. Tìm hiểu thêm về: Tác dụng của protein và danh sách thực phẩm giàu protein

Nguồn: Tổng hợp

Tác giả Bee

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *