Tất tần tật những lưu ý khi đi máy bay bạn không thể bỏ (Phần 2)

Trong bài trước, chúng ta đã cùng chia sẻ về tất cả các thủ tục, lưu ý khi đi máy bay rồi.  Hôm nay, cùng mình trả lời tất cả các câu hỏi xoay quanh các vấn đề hay gặp khác mà chúng ta chưa biết câu trả lời nhé!

Tất tần tật những lưu ý khi đi máy bay bạn không thể bỏ (Phần 2)

 1. Vì sao phải tắt nguồn điện thoại hay các thiết bị điện tử khi đi máy bay?

Lý do hàng đầu được FCC đưa ra là hoạt động của các thiết bị có thể phát ra sóng vô tuyến gây nhiễu hệ thống điện tử nhạy cảm của máy bay. Máy bay được trang bị một loạt các hệ thống điện tử cho phép phi công và bản thân máy bay liên lạc với mặt đất, hỗ trợ định hướng và giám sát các trang thiết bị khác. Các hệ thống này được gọi làhệ thống điện tử hàng không. Rất nhiều thành phần trong hệ thống sử dụng tín hiệu radio để gửi nhận thông tin do đó chúng tiềm năng bị nhiễu bởi các thiết bị phát sóng sử dụng tần số radio tương tự. Bức xạ tần số radio còn có khả năng ảnh hưởng đến dòng điện trong các dây dẫn do đó hệ thống điện tử hàng không có thể bị ảnh hưởng. Mặc dù đến nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy tác động của các thiết bị điện tử đối với hoạt động của máy bay nhưng lệnh cấm này vẫn tồn tại và nhiều hãng hàng không trên thế giới đã hưởng ứng theo phương châm “an toàn là trên hết”.

Thêm vào đó, giai đoạn cất cánh và hạ cánh của máy bay được xem là 2 giai đoạn quan trọng nhất đối với mỗi chuyến bay và đòi hỏi phi hành đoàn phải tập trung cao độ, duy trì liên lạc với trạm kiểm soát không lưu ATC và đảm bảo hoạt động của tất cả các trang thiết bị trên máy bay. Giai đoạn cất cánh và hạ cánh được xác định khi máy bay đang bay dưới 10,000 ft (~ 3048m) và trung bình một chiếc máy bay sẽ mất khoảng từ 15 đến 20 phút để đạt độ cao này. Do đó, giới hạn sử dụng thiết bị điện tử sẽ nằm trong khoảng thời gian bắt đầu và kết thúc chuyến bay.

an-toan-bay-4

Điện thoại di động dĩ nhiên bị cấm sử dụng hoàn toàn trên chuyến bay. Khi được yêu cầu tắt nguồn hay đưa máy về chế độ máy bay (Airplane Mode) có nghĩa thiết bị phải được đảm bảo ngắt hoàn toàn các kết nối vô tuyến. Các thiết bị điện tử khác như máy nghe nhạc, máy chơi game, laptop v.v… phải được tắt trong giai đoạn cất và hạ cánh. Các thiết bị như máy trợ tim, trợ thính, dao cạo râu chạy điện vẫn được sử dụng bởi chúng không gây nhiễu.

Ngoại trừ nguy cơ gây nhiễu thì việc cấm sử dụng thiết bị điện tử cũng ngăn ngừa khả năng gây tổn thương cho hành khách trong trường hợp máy bay dằn xóc khi đi vào vùng thời tiết xấu, thiết bị có thể bị hất văng gây nguy hiểm. Bên cạnh đó, việc cấm sử dụng các thiết bị điện tử cá nhân trong quá trình cất hạ cánh cũng giúp cho hành khách tập trung theo dõi các chỉ dẫn an toàn bay hơn và phi hành đoàn cũng không bị phân tâm khi thực hiện nhiệm vụ của mình.

Ngoài ra, FCC còn đưa ra một lý do nữa là hoạt động của điện thoại di động hay các thiết bị thu phát sóng có thể gây nhiễu mạng lưới truyền thông dưới đất. Khi bạn thực hiện một cuộc gọi ở độ cao dưới 10,000 ft, tín hiệu sẽ được truyền đi qua hàng loạt các cột phát sóng di động thay vì chỉ 1 và nếu có nhiều người cùng thực hiện cuộc gọi, mạng lưới truyền thông dưới đất sẽ bị tắt nghẽn. Về phía FAA, cơ quan hàng không liên bang Mỹ khuyến nghị hành khách nên chuyển về chế độ Airplane Mode bởi ở độ cao 30,000 ft (~ 9144m), điện thoại không thể nhận được tín hiệu di động và nếu cứ liên tục dò tìm tín hiệu thì điện thoại sẽ nhanh chóng hết pin khi bạn hạ cánh.

Đến tháng 10 năm 2013, FAA đã công bố rằng các hãng hàng không có thể xem xét cho phép hành khách sử dụng thiết bị điện tử cầm tay một cách an toàn trong tất cả các giai đoạn của chuyến bay. Điện thoại có thể được sử dụng với các chức năng giải trí và phải đưa về chế độ Airplane Mode hoặc tắt kết nối di động, không được dùng tính năng liên lạc theo lệnh cấm của FCC. Kết nối Bluetooth tầm ngắn vẫn được cho phép, bạn có thể dùng các thiết bị ngoại vi như bàn phím Bluetooth. Nếu hãng hàng không có cung cấp dịch vụ Wi-Fi trên chuyến bay, hành khách vẫn có thể sử dụng các dịch vụ này. Trong quá trình cất/hạ cánh, thiết bị điện tử phải được giữ chặt trên tay hoặc đặt vào túi ghế phía trước.

Nhưng cần lưu ý rằng mỗi hãng hàng không được phép đưa ra các quy định riêng và cũng tùy theo luật pháp của từng quốc gia mà hành vi sử dụng điện thoại hay các thiết bị điện tử trên máy bay có bị cấm hay không. Do đó khi đi máy bay của hãng hàng không nào thì bạn phải tuân thủ quy định của hãng cũng như luật pháp tại quốc gia mà chuyến bay cất/hạ cánh. Tại Việt Nam, cả 3 hãng hàng không hiện tại đều cấm sử dụng điện thoại di động trên máy bay và cho phép sử dụng một số thiết bị điện tử sau khi máy bay đã ổn định độ cao.

an-toan-bay-5

 1. Tại sao phải mở tấm che cửa sổ khi cất cánh và hạ cánh?

Khi chúng ta vào máy bay, thông thường tất cả các  tấm che cửa sổ đều đã được mở sẵn, hoặc sẽ được nhắc nhở để mở tấm che cửa sổ lên. Tương tự như khi vào giai đoạn hạ cánh, các bạn sẽ được nhắc mở tấm che cửa sổ lên. Các bạn có biết vì sao không?

 • Hành khách rất tò mò do đó họ sẽ nhanh chóng phát hiện ra điều bất thường bên ngoài, chẳng hạn như một dấu hiệu hỏng hóc trên cánh, động cơ hay vật thể lạ và thông báo ngay cho tổ bay. Và để làm điều này, các cửa sổ trên máy bay được yêu cầu phải mở.
 • Trong trường hợp khẩn cấp, thời gian thoát khỏi máy bay sẽ được tính bằng giây. Nếu tấm che cửa sổ được mở, phi hành đoàn có thể quan sát điều kiện bên ngoài và điều này giúp họ lên kế hoạch sơ tán, chẳng hạn như phải sử dụng cửa thoát hiểm nào.
 • Trong các chuyến bay ban ngày, việc mở cửa sổ và mở tối đa ánh sáng trong cabin sẽ giúp mắt người làm quen với ánh sáng tốt hơn. Điều này có nghĩa nếu có điều gì bất thường và hành khách cần phải được sơ tán nhanh chóng thì độ tương phản ánh sáng sẽ không bị thay đổi đột ngột và hành khách không bị ảnh hưởng đến thị lực.
 • Vào ban đêm, tấm che cửa sổ được mở, ánh sáng trong cabin được giảm xuống giúp các nhân viên cứu hộ dưới mặt đất có thể quan sát những gì xảy ra bên trong cabin dễ dàng từ bên ngoài.
 • Hành khách được yêu cầu mở tấm che cửa sổ trước khi cất/hạ cánh bởi đây là những giai đoạn quan trọng trong mỗi chuyến bay và hầu hết các tai nạn hàng không đều xảy ra trong giai đoạn này.

mo_cua_so

 1. Thế tại sao lại phải dựng thẳng bàn ăn, gập lưng ghế khi cất/ hạ cánh?

Có 2 lý do chính rất đơn giản khi bạn được yêu cầu dựng thẳng lưng ghế:

 Thứ nhất, khi bạn dựng thẳng ghế, vị trí ghế được khóa lại và ngược lại, khi bạn ngã lưng ghế ra phía sau, vị trí ghế không được khóa. Đây là cơ chế hoạt động của mọi ghế trên máy bay và bạn cũng đã quá quen thuộc với việc phải bấm nút trên chỗ để tay để nhả khóa và ngã lưng ghế ra sau. Trong trường hợp khẩn cấp, một chiếc ghế không được khóa cố định sẽ chịu nhiều lực tác động hơn và lưng ghế bật về phía trước sẽ gây nguy hiểm cho chính người ngồi trên ghế cũng như người ngồi phía sau.

Thứ hai, người ngồi đằng sau chiếc ghế không được dựng thẳng lưng sẽ không thể có được tư thế trụ vững nhất trong trường hợp va chạm. Có rất nhiều cách để chống trụ cơ thể khi máy bay gặp va chạm và vào cuối những năm 1980, FAA cũng đã nghiên cứu nhiều phương pháp để hành khách chuẩn bị tư thế đón nhận va chạm. Trước khi một chiếc máy bay dân dụng được chứng nhận, nhà sản xuất phải chứng minh rằng nó có thể cho phép hành khách sơ tán nhanh chóng. Vì lý do này, phần 121.311(d) luật hàng không liên bang Mỹ yêu cầu lưng ghế trên máy bay phải có cơ chế khóa an toàn.

Cũng có 2 lý do đơn giản buộc bạn phải gập gọn nó lại khi máy bay cất/hạ cánh:

Thứ nhất, bàn ăn được gập gọn sẽ tạo khoảng trống, giúp bạn cũng như người ngồi cạnh sơ tán nhanh hơn trong trường hợp khẩn cấp.

Thứ hai, khi va chạm xảy ra, nếu bạn không thắt chặt dây an toàn, cơ thể bạn có thể trượt về phía trước, đập vào bàn ăn và các cơ quan nội tạng có thể bị tổn thương.

 1. Tại sao lúc nào cũng phải thắt dây an toàn?dung-thang-ban-an-lung-ghe

Dây an toàn giúp giữ cố định cơ thể với ghế và giảm thiểu chấn thương khi máy bay bị dằn xóc hay va chạm. Hành khách có thể được tháo dây an toàn khi máy bay đã đạt độ cao ổn định nhưng bắt buộc phải cài dây trong quá trình cất/hạ cánh và mỗi khi đèn hiệu cài dây an toàn được bật sáng. Nhưng chúng ta vẫn được khuyên và vẫn nên thắt dây an toàn trong suốt chuyến bay. Buộc phải cài dây mỗi khi đèn báo bật sáng đề phòng tai nạn đáng tiếc.

Có rất nhiều người xem nhẹ việc này. Lấy theo ví dụ của một trang web đưa ra: “Khi máy bay đã đạt độ cao ổn định nhưng đèn hiệu cài dây vẫn bật sáng. Có một hành khách nữ cần sử dụng WC nhưng tiếp viên không cho phép rời ghế và yêu cầu vẫn cài dây do đèn hiệu này chưa được tắt đi. Tiếp viên nhiệt tình giải thích rằng mặc dù đã đạt độ cao nhưng cơ trưởng vẫn chưa tắt đèn báo hiệu cài dây an toàn do khả năng máy bay sẽ đi vào vùng thời tiết xấu. Chị đó đã phớt lờ lời cảnh báo, không cài dây an toàn và kết quả là máy bay xóc mạnh khi bay vào vùng nhiễu động khí khiến chị này suýt chút nữa là ngã ra khỏi ghế”.

cai_day_an_toan

 1. Vì sao phải tắt đèn trong khoang khi máy bay cất/ hạ cánh?

Khi máy bay chuẩn bị hạ cánh vào ban đêm, toàn bộ đèn trong khoang hành khách được tắt là để cho hành khách làm quen với bóng tối, không bị lóa mắt, khi phải sơ tán khẩn cấp trong đêm, lúc máy bay hạ cánh có sự cố. Thời gian quy định trên lý thuyết để sơ tán toàn bộ hành khách là 90 giây, quá ít để mắt của hành khách có thể thích ứng với bóng đêm.

tat-den-khi-ha-canh

 1. Mặt nạ dưỡng khí trong bao nhiêu phút?

Trước hết, khi xẩy ra trường hợp áp suất bên trong máy bay bị tụt giảm đột ngột, mặt nạ dưỡng khí sẽ rơi ra. Nếu đi cùng người già, trẻ nhỏ, bạn hãy đeo mặt nạ cho mình trước rồi quay sang giúp đỡ những người bên cạnh sau. Hãy lưu ý điều này vì trong mọi trường hợp, bạn phải tự giúp mình trước để mình đủ khỏe mạnh và an toàn rồi sau đó mới đủ khả năng để giúp đỡ người khác.

Giới chuyên gia cho biết, lượng oxy có trong mặt nạ dưỡng khí chỉ đủ dùng trong 13 phút và đây là thời gian đủ để xử lý sự cố. Nếu oxy cho hành khách là 13 phút thì phi công lại có tối thiểu là 15 phút để luôn luôn tỉnh táo trong mọi trường hợp. Bên cạnh đó, trên máy bay còn có máy chế oxy hỗ trợ, được dùng khi một hành khách bị đau tim, cần phải cấp cứu trong suốt hành trình bay.

Ở độ cao 10 ngàn mét, nếu áp suất trong máy bay đột ngột tụt giảm thì sẽ làm mất oxy trong không khí. Chỉ cần phi công nhanh chóng cho máy bay hạ độ cao xuống khoảng 3000 mét thì áp suất trở lại bình thường và trong không khí có đủ oxy.

mat-na-duong-khi-tren-may-bay-nhu-the-nao_600x830

 1. Vì sao khi trời mưa, máy bay hạ cánh rất mạnh và có cảm giác sốc?

Khi trời mưa, máy bay hạ cánh rất mạnh, thậm chí gây sốc vừa phải vì phi công buộc phải hạ cánh mạnh để trách hiện tượng trơn trượt do mặt đường băng bị ướt. Bên cạnh đó, về lý thuyết, phi công không bắt buộc phải hạ cánh êm nhẹ – thường gọi kiss – landing, vì kiểu này sẽ kéo dài thêm đoạn đường hạ cánh. Mối quan tâm của phi công là bánh máy bay tiếp xúc đúng điểm cần thiết và do vậy, máy bay không vượt ra ngoài đường băng.

ha-canh-khi-troi-mua

 1. Những lưu ý trên máy bay khác

Cấm hút thuốc:

Hút thuốc bị cấm kể cả trong khoang hay trong buồng vệ sinh, vì máy cảm biến khói sẽ phát hiện ra và hệ thống sẽ báo động.

Áo phao:

Thông thường áo phao sẽ ở dưới ghế ngồi. Trong trường hợp máy bay hạ cánh xuống mặt nước, tiếp viên se yêu cầu bạn mặc áo phao. Khi đó,  bạn hãy mặc áo vào nhưng đừng giật mạnh 2 thẻ đỏ để làm phồng áo phao khi ở bên trong máy bay. Khi ra đến cửa máy bay và chuẩn bị nhảy ra ngoài, khi đó bạn mới giật 2 thẻ đỏ để làm phồng áo. Làm phồng áo phao bên trong máy bay sẽ làm cản trở việc bạn di chuyển và sơ tán khỏi máy bay.

tiep-vien-huong-dan-truoc-khi-bay

Cửa thoát hiểm:

Tuyệt đối không được mở cửa thoát hiểm khi không có yêu cầu của tiếp viên hay thành viên phi hành đoàn các bạn nhé. Việc mở cửa thoát hiểm máy bay khi chưa có yêu cầu của tiếp viên sẽ gây ra nhiều phiền phức và rất nguy hiểm.

Nếu máy bay đang dừng mà cửa thoát hiểm bịtự ý mở ra sẽ gây ra các vấn đề sau:

 • Làm cầu phao bung ra và chuyến bay bị hoãn.
 • Gây ảnh hưởng đến hành khách khác.
 • Bị phạt

Đây là nhiều trường hợp hành khách quá táy máy mà mở cửa thoát hiểm ra, mới là chỉ khi máy bay đang dừng thôi. Thế nếu khi đang bay mà bạn tự ý mở cửa thoát hiểm ra thì sẽ nguy hiểm như thế nào?

Ở chỗ ngồi ngay lối thoát hiểm, bạn cũng không được để hành lý dưới chân đằng trước như các chỗ ngồi thông thường. Điều này sẽ làm chướng ngại lối thoát hiểm trong trường hợp xảy ra tai nạn và hành khách cần sơ tán khẩn cấp khỏi máy bay. Khi tiếp viên yêu cầu bạn không để hành lý ngay lối thoát hiểm mà phải cất lên ngăn hành lý phía trên, hãy làm theo lời họ. Thông thường, nếu bạn ngồi ở vị trí cửa thoát hiểm, tiếp viên sẽ đến hướng dẫn an toàn cho bạn. Nếu bạn không muốn ngồi chỗ cửa thoát hiểm, bạn có thể yêu cầu tiếp viên đổi chỗ ngồi.

Khi lên máy bay, hãy để ý cửa thoát hiểm gần mình nhất, phòng khi có tai nạn và cần sơ tán nhanh, bạn có thể ra ngoài một cách nhanh nhất. Trong trường hợp khẩn cấp và phải sơ tán khỏi máy bay, đừng quên tháo hết giày dép, đồng hồ, trang sức. Những thứ này có thể làm cầu phao bị rách thủng và xì hơi, quá trình sơ tán sẽ gặp khó khăn, thậm chí là nguy hiểm. Trong trường hợp hạ cánh trên mặt nước, những cầu phao sẽ thành thuyền phao.

cua-thoat-hiem

Chi tiết nhỏ khác liên quan đến thức ăn trên các tuyến bay đường dài :

 Theo quy định hàng không, thức ăn của hai phi công, cơ trưởng và lái phụ, bắt buộc phải do hai hãng chế biến khác nhau, nhằm tránh hiện tượng cả hai người đều bị ngộ độc thực phẩm. Chế độ này được áp dụng đối với các bữa ăn trên máy bay cũng như trước khi bay.

Hữu ích: Làm sao để chữa ù tai và hạn chế ù tai khi đi máy bay

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Tác giả Bee

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *