Vai trò của iot, tầm quan trọng của iot với phụ nữ mang thai

Vai trò của iot, tầm quan trọng của iot với phụ nữ mang thai như thế nào?

Vai trò của iot, tầm quan trọng của iot với phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai thường có nhu cầu iot tăng lên để đáp ứng nhu cầu hormon tuyến giáp cho mẹ và sự phát triển bào thai. Nếu bị thiếu i-ốt rất có thể gây sảy thai, thai chết lưu, đẻ non, ảnh hưởng tới sự phát triển bào thai, nhất là bộ não của trẻ.

Ở thời kỳ phôi thai phát dục, tuyến giáp trạng có tác dụng quan trọng đối với sự phát dục của tế bào não và tế bào thần kinh. Iot cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát dục của tổ chức não và thần kinh của thai nhi, nhất là lúc phôi thai đang ở giai đoạn từ 3- 5 tháng, sự phân hóa của tổ chức thần kinh rất mạnh.

Trong giai đoạn này mà người mẹ thiếu iot sẽ làm cho tuyến giáp trạng của thai nhi phát triển không đầy đủ dẫn đến chức năng tuyến giáp trạng giảm sút gây ra các hiện tượng như tuyến giáp trạng phù, thai lưu, sẩy thai, dị tật bẩm sinh, câm điếc,… Ngoài ra còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí lực, sau này ra đời sẽ đần độn.

vai-tro-cua-iot-voi-phu-nu-mang-thai

Phụ nữ mang thai nên bổ sung iot như thế nào?

Lượng nhu cầu về iot mỗi ngày của cơ thể mỗi người bình thường chỉ là từ 100-200 microgram. Đối với người đang mang thai thì phải cần dùng nhiều hơn. Nguồn iot mà cơ thể cần dùng chủ yếu là từ trong các thức ăn, uống hàng ngày, phụ nữ mang thai nên ăn nhiều các thực phẩm có hàm lượng iot cao có nhiều trong đồ biển như muối biển, hải đới, rau tảo cao, sứa, ngao sò, sữa chua, trứng… trong đó hàm lượng iot trong hải đới là cao nhất (mỗi kg hải đới có chứa từ 1000-2000 mg(loại khô)). Mẹ bầu thường xuyên ăn hải đới, rau tảo cao thì có thể phòng tránh được tình trạng thiếu iot có lợi cho sự phát dục, sinh trưởng của thai nhi và  phòng tránh chứng bệnh đần độn bẩm sinh.

tac-dung-iot-1

Nguồn: Tổng hợp

Tác giả Bee

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *