Vì sao tuyệt đối không cho trẻ dứơi 6 tháng tuổi uống nước?

Uống đủ nước mỗi ngày không những giúp loại bỏ các chất thừa cũng như độc tố ra khỏi cơ thể, mà còn giúp làm đẹp da, giảm căng thẳng mệt mỏi… Thế nhưng uống quá nhiều nước và sai quy cách cũng gây rủi ro cho sức khỏe. Nếu uống nước không đúng cách với từng độ tuổi cũng sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là trẻ con dưới 6 tháng tuổi. Vậy Vì sao tuyệt đối không cho trẻ dứơi 6 tháng tuổi uống nước? Cùng chia sẻ nhé!

Vì sao tuyệt đối không cho trẻ dứơi 6 tháng tuổi uống nước?

  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng ở các bé dưới 6 tháng tuổi nếu cho uống nhiều nước quá sẽ dễ bị ngộ độc nước, vì thận của bé trong thời gian này vẫn còn yếu, chức năng của thận không có khả năng kịp thời đào thải. Nên, phần nước dư thừa ấy bị tích lại trong cơ thể và trong máu dẫn đến hiện tượng pha loãng quá độ, khiến lượng natri trong máu hạ thấp. Mất nhiều natri sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của đại não. Điều này dẫn đến các triệu chứng ngộ độc nước giai đoạn đầu như: khó chịu, buồn ngủ, thân nhiệt hạ thấp, phù mặt… nặng hơn còn có thể dẫn đến chuột rút, co giật, ngất lịm…
  • Trẻ có thể bị suy dinh dưỡng nếu uống nước lọc sớm. Nguyên nhân là do dạ dày của bé sơ sinh rất nhỏ, trong khi bé đã nhận được đủ nước từ sữa mẹ và sữa công thức rồi, nên việc uống thêm nước lọc dễ khiến bé cảm thấy tức bụng, khó chịu, chán bú mẹ. Bé chán bú mẹ, không bú được nhiều sữa mẹ àm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh.
  • Bổ sung thêm nước có lên quan đến tăng nồng độ bilirubin (bệnh vàng da), giảm cân quá mức, và thời gian nằm viện dài hơn cho trẻ sơ sinh.

khong-cho-tre-so-sinh-uong-nuoc-1

Cho bé uống nước như thế nào là đúng cách?

  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi: Chỉ cần bú sữa mẹ (sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển tòan diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ chiếm 88% là nước) hoặc pha sữa bột theo đúng hướng dẫn, bởi vì trong đó đã bao gồm lượng dinh dưỡng và nước cần thiết cho bé. Tránh pha quá loãng, không theo tỷ lệ khiến lượng nước của bé phải hấp thụ quá nhiều.
  • Trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi: Lượng nước trong sữa mẹ lúc này vẫn đủ để cung cấp nước cho bé, nên chỉ cần bổ sung cho bé theem một chút nước. Vì giai đoạn này bé đã ăn dặm, nên mỗi lần ăn xong, cho bé uống thêm tối đa khoảng 2 thìa con nước lọc (khoảng 15 – 30 ml), thứ nhất là để làm sạch khoang miệng cho bé, thứ 2 là có thể tốt cho vị giác thời kỳ đầu. Nếu thức ăn của bé là thực thẩm tương đối khô thì có thể tăng thêm lượng nước bổ sung. Mỗi ngày bé cần khỏang 200-300ml nước.
  • Bé trên 1 tuổi: Sau 1 tuổi bé có thể tự cầm cốc, những bé được tiếp xúc với vị nhạt nhạt của nước giai đoạn trước sẽ rèn luyện cho bé thói quen uống nước sau này. Khi bé trên 1 tuổi, lúc này lượng nước uống tuỳ thuộc vào nhu cầu của bé. Bố mẹ có thể luyện cho bé thói quen uống nứơc. Các mẹ để ý, nếu nước tiểu gần như trắng trong đến màu vàng nhạt là bình thường, còn nước tiểu màu vàng cam sậm là thiếu nước.

khong-cho-tre-so-sinh-uong-nuoc-2

  • Cho bé uống nước mỗi ngày theo cân nặng của từng bé: Cụ thể: 4.5kg cần 425ml nước, 5kg -510ml, 6.3kg – 595ml, 7.2kg – 680ml, 8.1kg – 765ml, 8.5kg – 850ml, 9kg – 935ml, 10,9kg – 992ml, 11.8kg – 1020ml, 12.7kg – 1077ml, 13.6kg – 1105ml. Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết tại: cách tính lượng nước cần uống mỗi ngày phù hợp với cân nặng

Nguồn: Tổng hợp

(Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo)

Tác giả Bee

Ý kiến nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *